Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Đồng tâm hiệp lực, khó mấy cũng vượt qua

Thứ sáu, 30/11/2018 | 14:42
Những ngày này, chả nói ra ai cũng biết, nơi ta đang sinh sống, làm việc và học tập còn nhiều khó khăn, trở ngại dường như chưa có điểm dừng. Nhưng “đi đâu!”, một khi Ucraina trong tư duy sâu thẳm từ con tim mỗi người Việt Nam, đã là quê hương thứ hai gần gũi, thân thương mang lại cho mình những gì đang có trong tầm tay kể cả tình yêu lứa đôi, hạnh phúc gia đình lẫn của cải vật chất vì thế hãy đồng tâm hiệp lực thì khó mấy cũng vượt qua.

Ngẫm lại thời gian qua, càng thấm thía hơn ý nghĩa: Lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc ta trong hơn 4000 năm từ thời vua Hùng dựng nước và đặc biệt thắng lợi to lớn của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược đã để lại cho chúng ta và con cháu muôn đời sau bài học sâu sắc về tình thần đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực chống kẻ thù chung của nhân dân ta.

Bài học đó được chứng minh, cũng được thể hiện rõ vào những ngày tháng năm này, khi đồng bào ta, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh, đang góp sức cộng lòng lẫn trí tuệ xây dựng non sông, gấm vóc Tổ quốc Việt Nam ngày càng hùng cường và vững mạnh. Với chúng ta – những đứa con sống xa đất mẹ - sẽ được đưa vào tư duy và hành động của mình để nhanh chóng ổn định cuộc sống lâu dài và hợp pháp ở nơi đây.

Đồng tâm có nghĩa là người người chung một lòng, toàn dân chung một hướng, theo một mục đích vì sự nghiệp xây dựng đất nước ngày một phồn vinh tự do, bình đẳng, nhân dân ấm no hạnh phúc mà ai nấy đều tuân thủ, thực hiện bằng lương tâm trách nhiệm. Ngay ở mỗi người cũng vậy, nghĩ sao làm gì cũng phải xuất phát từ cái tâm, cái tình trên cơ sở nhân phẩm đạo đức dân tộc lại phải nhất quán từ đầu chí cuối chứ không nghiêng ngả nay thế này mai thế nọ.

Hiệp lực có nghĩa là mỗi người tự nguyện hiến dâng sức lực, thậm chí cả cả tiền của vật chất riêng tư hợp với mọi người để thực hiện ý tưởng vị nhân sinh cao quý mà họ đang tôn thờ, như câu dân gian ý nhị đầy thi vị:

Một cây làm chẳng lên non

Ba cây chụm lại lên hòn núi cao.

Hoặc gây ấn tượng mạnh mẽ hơn là câu thành ngữ: “Góp gió thành bão”, đã khơi dậy trong ta những ước mơ thầm kín, những khát vọng mãnh liệt, tạo nên sức mạnh vô biên về tinh thần lẫn vật chất, về lương tâm và trách nhiệm đối với bản thân, đối với cộng đồng để từ đó giúp ta vượt qua trở ngại, đạp lên khó khăn, quét sạch “những ngang trái cuộc đời” – nói một đằng làm một nẻo bo bo cho mình! Hoặc làm ít nói nhiều!

Như vậy, thật quá rõ “Tâm” và “Lực” là chất keo bền lâu và gắn sâu, là vật thể thống nhất tạo nên sức mạnh trong bản thân mỗi con người, mỗi gia đình, lớn hơn là cả dân tộc. Thực tế những năm qua, kinh nghiệm cho hay, nơi nào bà con lao động biết kết hợp hài hòa giữa hai nhân tố “Tâm” và “Lực” trong tư duy và việc làm lại nghiêm túc hòa mình vào cuộc sống tập thể thì ở đó phong trào cộng đồng chẳng những tồn tại, củng cố vững vàng mà còn phát triển mạnh mẽ vươn lên tầm cao mới. Còn ở đâu coi thường, lơ là hoặc nội bộ chia năm sẻ bảy, bè phái “đục nước béo cò” hoặc nông cạn tham quyền cố vị, luẩn quẩn tư hữu cá nhân chủ nghĩa, đi ngược chiều bước tiến triển của lịch sử thì nơi đó sẽ suy yếu, nhanh chóng dẫn đến đổ vỡ, tan đàn xẻ nghé nghĩa tình anh em.

Chả nói đâu xa mà ngay ở trên mảnh đất nơi ta đang sống, buôn bán kinh doanh này thôi cũng đã có không ít những tình tiết éo le, những sự vụ như đã kể là có cơ sở. Nhất là trong hoàn cảnh bão tố của những cuộc khủng hoảng nối tiếp xảy ra dễ dẫn đến lòng tham vô đáy cho những ai quen thói “mạnh ai người nấy” vơ đầy túi tham. Để rồi, mỗi người cần nghiêm túc “tự kỷ ám thị” sửa mình trên tinh thần đoàn kết nhất trí, đồng tâm hiệp lực, khó mấy cũng vượt qua như ta đang giữ gìn, vun vén thực hiện nó trong cuộc sống hàng ngày.

Vâng, hàng ngày chúng ta sống bên nhau trong một khu chung cư, cùng buôn bán kinh doanh một khu chợ riêng ở Kharkov là Trung tâm thương mại Барабащова bao la rộng lớn ở miền Đông Ucraina lại sinh hoạt “tâm đầu ý hợp” trong một tổ chức xã hội, dù ở Odessa, Kiev, Kherson hay Kharkov đều là Hội người Việt Nam có chung một mục đích, kỷ cương: Xây dựng một cộng đồng trong sạch và vững mạnh. Đồng thời luôn tuân thủ nếp sống văn minh theo pháp luật hiện hành của nước sở tại để hội nhập bền lâu. Phải chăng, đấy là điều kiện thuận tiện cho chũng ta thỏa chí “bay bổng diệu kỳ” góp sức chung lòng, đem bàn tay khối óc xây đắp tình bạn trong sáng, tình yêu thủy chung, nghĩa vợ chồng tao khang cùng tương lai cho chính mình, cho lý tưởng cao quý vì sự ổn định dài lâu cho mỗi người Việt Nam đang sinh sống ở nơi đây.

Biết rằng, ngay lúc này, xích lại gần nhau “đồng tâm hiệp lực” để vượt qua những khó khăn chất chồng nhiều hơn thuận lợi chưa thật dễ dàng nhưng một khi muốn tồn tại, trụ lại lâu dài ở nơi đây thì không còn con đường nào khác là tự nguyện từ bỏ cái “tôi” nhỏ bé hòa nhập cùng nhau gây dựng mái nhà cộng đồng chung tại quê hương thứ hai – nơi tuổi thơ ta đã dệt bao ước mơ hồi còn ở quê nhà. Tin chắc sẽ thành công, khi mỗi chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta. “Sông có thể cạn, nói có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt…” như lời căn dặn ân tình của Hồ Chủ tịch qua bức thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946. Bởi lẽ nữa, trên đời này: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên” như bốn câu thơ trên Bác đã đọc tặng nam nữ thanh niên, trên đường đi chiến dịch Biên giới (trung tuần tháng 9 năm 1950). Mong mọi người hãy làm theo lời Bác nhé!

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành” –Kharkov tháng 11-2018