Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Đi tìm nửa kia cuộc đời

Thứ năm, 08/03/2018 | 08:17
Tuổi trẻ của chúng ta, người mang đến cho ta bao niềm hạnh phúc từ mối tình đầu tha thiết đến nghĩa tao khang vợ chồng trong khuôn khổ gia đình tưởng chừng như bất tận. Nhưng để có thể đạt được hiện thực tuyệt  vời ấy là cả một quá trình dài lâu tự mình đi tìm nửa kia cuộc đời.

Với bao số phận riêng lẻ khác nhau kết nối cùng về bến bãi như viên kẹo ngọt ngào, hay nửa chừng chia đôi ngả để lại vết sẹo trong lòng một phần còn do ông Trời có muốn xe duyên cho mình hay không!

Cách đây nhiều năm, do quan hệ rộng rãi trong công tác cộng đồng, tôi thường gặp gỡ và trò chuyện thân mật với nhiều người có duyên phận thuận ngược chiều khác nhau. Anh bạn thân đồng hành cùng tôi từ quê nhà sang đây có chiều dài quá nửa đời phiêu bạn nơi xứ người như nhau, có lần trải lòng:

- Ai thì không rõ, chứ tớ vẫn nhớ mối tình đầu của tớ, nhất là những đêm về sáng trằn trọc thức qua đêm, bồi hồi nhớ về quá khứ thời yêu đương, nằm vắt tay lên trán và nghĩ về nó cả vui lẫn buồn. Đó là lời hắn an ủi biết tôi đang buồn phải chia tay với mối tình đầu tiên “Năm em tròn mười tám” cất bước sang đây chưa thấy ngày trở lại.

Ngày tôi xây dựng gia đình, biết hai đứa chúng tôi tự chia tay với mối tình đầu, cô bạn gái kết nghĩa khác cảnh ngộ thổ lộ : ”Anh còn có mối tình đầu để mà nhớ. Còn em, chồng là mối tình đầu duy nhất nên giả sử có chuyện gì xẩy ra giữa hai người, em chả có gì để mà nhớ, còn bấu víu vào đâu!”

Thì ra, mối tình đầu để nhớ tiếc, luyến thương theo ta suốt cuộc đời được nhiều người nâng niu, trân trọng là như vậy. Nó rất đẹp, nhưng không thể là nơi tận cùng, sau đó không còn gì nữa, bởi nối tiếp nó còn là con đường duy nhất dẫn ta đi tìm nửa cuộc đời để hoàn thiện cuộc sống riêng của mỗi người theo qui luật sinh tồn đã đành mà còn để duy trì nòi giống Lạc Long Quân và bà Âu Cơ nữa.

Trải nghiệm bao đổi thay, nhiều thăng trầm như bây giờ tôi càng thấy dù khó khăn đến mấy cũng phải lần tìm bằng được “Nửa kia cuộc đời” cho mình dẫu ở nơi đâu, chốn nào, miễn sao duyên phận phải chiều, hợp ý trời thành đôi vợ chồng.

Ngay trong cộng đồng người Việt ở Kharkov, tôi biết nhiều cặp sống hạnh phúc bên nhau đâu phải sinh ra và lớn lên cùng miền quê. Tôi lại chơi rất thân với gia đình cô bạn gái quê Thái Nguyên, xuất gia tòng phu với người chồng ở mãi tận “Quê hương 5 tấn”. Sống chung hàng bao năm trời nhưng hàng xóm láng giềng cùng khu chung cư chưa một lần nghe thấy tiếng họ to tiếng với nhau. Hoặc đôi phu nhân “Khúc ruột miền Trung”, phu quân “gốc” Hà Nội sớm chiều nơi chợ búa, về nhà chung sức đồng lòng nuôi dạy con cái lớn khôn để “Thuận vợ thuận chồng, biển Đông tát cạn” - Như có lần chị vợ tâm đắc tuyên bố. Nghe ra vấn đề, cảm phục họ đã tìm ra nửa kia cuộc đời của nhau là như thế đấy. Thậm chí, vợ chồng anh bạn thân có chiều sâu thân thiết với tôi kết duyên với nhau vượt qua cả biên giới một chặng đường dài hàng vạn dặm đường. Hơn hai mươi năm trời sống chung, ngôn ngữ khác biệt, nhưng trong con tim họ lúc nào cũng đập một nhịp “Tình yêu có từ nơi đây”.

Ai đã từng sinh sống lâu ngày ở Kharkov hay các thành phố khác tại Ucraina mới thấy ở đây có một tục lệ tuyệt vời: Nâng chén rượu thứ 3 trong bữa tiệc, thay mặt “Cánh mày râu” bao giờ cũng là lời tâm tình chân thành của người đàn ông nào đấy đã tìm thấy nửa kia cuộc đời hoặc đang tìm kiếm, chúc “phái ấy” dồi dào sức khỏe, mãi mãi xinh đẹp và là chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn vật chất cho hạnh phúc gia đình. Thêm nữa, kỷ niệm sinh nhật của họ, cùng tặng phẩm phải là bó hoa tươi thắm mới đủ lễ bộ. Nhớ mãi, nhân ngày Quốc tế phụ nữ Mồng 8 tháng 3, được chọn phát biểu “Tâm tình người đàn ông”, chả hiểu hồi hộp thế nào ấy tôi quên béng mất chị em liền bị bạn bè xử phạt bằng cách, cắt một mẩu cà vạt đang quàng quanh cổ cho nhớ đời.

Tình yêu chân thành sẽ dẫn đến hôn nhân

Nhớ khôn nguôi những lần dự đám cưới “Ta” ở xứ người tại Nhà hàng ẩm thực dân tộc Thăng Long, nghe giọng nói ấm áp của vị chủ hôn qua vần thơ trữ tình:

Hoa đến thì hoa phải nở
Thuyền đi mãi phải trở về bến bãi
Tình yêu chân thành sẽ dẫn đến hôn nhân.

Chẳng phải riêng tôi mà những người ngồi quanh bàn tiệc ai cũng hiểu “Cô dâu chú rể” ra mắt đoàn thể, cha mẹ, bạn bè, người thân hôm nay, “Ngày lành tháng tốt” này để “báo cáo” quá trình tìm hiểu nửa kia cuộc đời, thành đôi vợ chồng. Và tôi có lần tặng hoa chúc đối vợ chồng trẻ sống hạnh phúc, đời đời bên nhau xong đâu đấy, mới mạnh dạn “bạo mồm bạo miệng” đặt câu hỏi với toàn thể hội hôn:” Người phụ nữ đẹp nhất của cuộc đời người đàn ông là ai?”. Thấy mọi người còn im lặng, tôi tranh thủ tự trả lời ngay:” Đó là vợ của mình thôi các bạn ạ!”. Cả hội trường xáo động. Nhiều cặp vợ chồng “Kề vai sát cánh” ngồi bên nhau, rung động con tim, nhớ lại một thời trong ký ức, ánh mắt sâu thẳm nhìn nhau thắm thiết. Mừng lây, tôi định nói thêm: “ Vậy thì, bạn đời ơi chớ để mất đi người đẹp của mình, đang sống cùng mình sau một chuỗi ngày dài ”lao công khổ tứ ” mới tìm ra, cho đời thanh cao, cho tình nghĩa tao khang vợ chồng thêm thấm đậm”, chợt cảm thấy thừa, vì ai cũng tự hiểu nêm thôi.

Vào tháng 3 trăm hoa đua nở đang tràn về, chúc “Người đẹp” đẹp mãi, chúc hạnh phúc gia đình luôn bền lâu lắng sâu trong cuộc đời “Người với người sống để yêu nhau”.

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn đồng hành” – Kharkov. Tháng 3-2018