Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Đi lễ chùa Trúc Lâm tại Kharkov

Thứ tư, 05/02/2020 | 11:06
Sáng 11 tháng giêng (tức ngày 4/2), trong trang phục chỉnh tế, đoàn phật tử cộng đồng người Việt tại Odessa đã có mặt tại chùa Trúc Lâm - Kharkov để lễ Phật cầu an ngày đầu năm Canh Tý.

Đoàn gồm 17 phật tử do bà Võ Bích Hồng - Phó chủ tịch Hội phụ nữ VN tỉnh Odessa làm trưởng đoàn. Đoàn cũng đại diện cho cộng đồng làm sớ cầu an cho toàn cộng đồng người Việt tại Odessa.

Đại Đức Thích Quang Điền, đương nhiệm trụ trì chùa Trúc Lâm – Kharkov và Đại Đức Thích Thanh Tuấn, từ chùa Liên Phái Hà Nội sang làm công tác Phật sự dịp Tết nguyên đán 2020 đã làm lễ cầu an đầu năm mới, cầu sức khỏe, bình an và mọi điều tốt đẹp cho tất cả mọi người; cầu nguyện cho cộng đồng người Việt tại Odessa luôn đoàn kết và ổn định, mọi gia đình yên ấm, hạnh phúc trong năm mới Canh Tý 2020. Sau khi làm lễ cầu an, các phật tử rất hoan hỷ được Thầy Thích Thanh Tuấn tặng chữ Ngũ Phúc Lâm Môn, Thầy Thích Quang Điền tặng bao lì xì may mắn và sau đó được Quý nhà Chùa chiẻu đãi món bún chay.

Mỗi lần đến chùa là mỗi lần nhận được sự quan tâm và nhiều phước lành, bà Hồng xúc động thay mặt đoàn bày tỏ sự cám ơn đến nhà chùa, đặc biệt là chị em Đạo tràng đã giúp đỡ đoàn chuẩn bị đồ lễ để cúng.

Trong trang phục chỉnh tế, đoàn Odessa thành tâm thắp nén hương cúng bái và cầu phước lành trong năm mới

Bà Võ Bích Hồng cho biết thêm, từ khi chùa Trúc Lâm Kharkov thành lập (năm 2007), hàng năm bà tổ chức từ 2 đến 3 chuyến cho chị em đi chùa, thường là vào dịp đầu Xuân, Lễ Phật đản và Lễ Vu Lan. Với bà Hồng, “Tìm đến những ngôi chùa là tìm về chốn bình yên, về với cội nguồn”.

Luôn tìm thấy sự bình yên, an lạc bên trong khi đến chùa, bà Thu Hương chia sẽ, chị sống ở Odessa đã lâu và rất thích đi chùa. Đi chùa đầu năm còn là để chị tìm đến cửa Phật, soi rọi lại mình, phát huy điều lành, điều tốt, tránh xa điều ác, điều xấu.

Sang Odessa đoàn tụ gia đình được 2 năm và lần đầu tiên đi lễ chùa Trúc Lâm Kharkov, cháu Thu Trang rất bất ngờ khi tại Ucraina có một ngôi chùa hoành tráng đến như thế.

“ Không nhộn nhịp như nhiều ngôi chùa tại Việt nam, chùa ở đây khá là đẹp, khá bình yên. Tuy là chùa mới nhưng vẫn toát lên một vẻ uy nghi trầm mặc. Khi đến chùa thì cảm giác rất thân thiện, gần gũi, rất là dễ chịu, mình rất dễ gặp các quý sư thầy, chị em Đạo Tràng để nói chuyện, để có thể hỏi, có thể nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ”, cháu Thu Trang chia sẽ.
Dù ở đâu cũng vậy, người Việt Nam vẫn giữ được những nếp truyền thống văn hóa dân gian. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, chùa là nơi bà con gửi gắm sự thành tâm với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ, cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Cùng ngắm nhìn chị em Odessa trong chiếc áo dài thật thanh lịch và duyên dáng tại chùa Trúc Lâm – Kharkov:

P/v Người Việt Odessa