Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Đại diện cộng đồng trả lời phỏng vấn kênh ARD

Chủ nhật, 29/10/2017 | 13:27
Ngày 26/10, tại chợ cây số 7, ông Nguyễn Hải Anh - Chủ tịch Hội doanh nhân VN tỉnh Odessa đã trả lời phỏng vấn kênh ARD - Đài truyền hình Liên bang Đức.

Odessa là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa các nước vào thị trường Ucraina và các nước Đông Âu, trong đó tiềm năng về quan hệ đầu tư, thương mại, du lịch tại đây rất lớn nhưng chưa được khai phá. Ngoài ra, Odessa còn được biết đến với Trung tâm thương mại nổi tiếng - Chợ cây số 7. Nhằm triển khai quan hệ giữa Ukraine và Liên bang Đức, cũng như thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực và để các doanh nghiệp, người dân Đức và các nước Châu âu hiểu biết hơn về Odessa và Ucraina, Đài truyền hình Liên bang Đức ARD đã về Odessa và ra chợ cây số 7 thực hiện phóng sự.

Thông qua Ban giám đốc chợ cây số 7, kênh ARD đã gặp và phỏng vấn ông Nguyễn Hải Anh - Chủ tịch Hội doanh nhân VN tỉnh Odessa về cuộc sống và việc kinh doanh của tiểu thương người Việt.


Phóng viên Đức làm công tác chuẩn bị cho buổi ghi hình.

Ông Nguyễn Hải Anh nói, chính quyền và Ban giám đốc chợ  luôn tạo điều kiện tốt nhất cho tiểu thương người Việt phát triển thị trường và kinh doanh. "Chúng tôi luôn tuân thủ pháp luật và trung thực trong kinh doanh",  đại diện cộng đồng người Việt khẳng định.

Phần lớn người Việt đang sinh sống tại Odessa đã sang đây từ hơn 20 năm trước, số còn lại cũng đã mưu sinh trên mảnh đất này rất nhiều năm. Sau bao tháng ngày với biết bao nỗ lực vun đắp, xây dựng, giờ đây tất cả nhà cửa, tài sản, công việc kinh doanh, cuộc sống và việc học hành của con cái chúng tôi đều đã gắn với Odessa và đây như quê hương thứ hai của mình. 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, giày và ngoài trời
Ông Nguyễn Hải Anh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn phóng viên Đức.

Nói về tình hình kinh doanh hiên nay, ông Hải Anh cho biết, mặc dù khủng hoảng kinh tế khiến cho công việc kinh doanh bị đình trệ thời gian dài nhưng nhìn chung với hầu hết người Việt Odessa tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Chúng tôi không đặt nhiều kỳ vọng, chủ yếu buôn bán, làm ăn cầm chừng, tránh rủi ro, tổn thất lớn.

Lý giải trước sự ngạc nhiên của phóng viên - bà Christiane Wittenbecher khi nhìn thấy một trung tâm thương mại quy mô rất lớn nhưng hình thức còn đơn giản, ông Hải anh giải thích: Sau khi Liên Xô tan rã, tại Liên Xô cũ và Đông âu, do nhu cầu thương mại đã hình thành  những "chợ trời" như thế, rồi qua thời gian được nâng cấp lên thành những trung tâm thương mại. Chợ cây số 7 đang trong quá trình nâng cấp và ngày càng  văn minh, thuận tiện đáp ứng nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh thương nhân và thoả mãn nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ của khách hàng.


P/V người Việt Odessa