Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Công đoạn làm chín bánh chưng

Thứ bảy, 29/12/2018 | 01:29
Để những chiếc bánh của các nghệ nhân trở nên hoàn hảo, mềm, dẻo, thơm ngon đặt trên bàn thờ cúng gia tiên những ngày đầu năm mới, chúng ta không thể không kể đến công đoạn vất vả nhất - công đoạn luộc bánh.

Năm nay, mặc dù gia đình ông Đặng Đình Ngà có ý mời Ban từ thiện cùng các nghệ nhân nhận nhiệm vụ luộc bánh nhưng do điều kiện, nhiều lý do không thuận lợi nên công đoạn quan trọng này tiếp tục được thực hiện tại nhà ông Đặng Xuân Tiếu.

Công đoạn làm chín bánh chưngÔng Đặng Xuân Tiếu cùng mọi người chuẩn bị nồi luộc bánh

Gần 400 tấm bánh chưng sau khi hoàn thiện công đoạn gói được chuyển đến gia đình ông bà lúc trời đã tối muộn, những làn gió khô và lạnh cóng liên tục thổi lướt qua hiện rõ những gương mặt thấm đẫm sự mệt mỏi sau cả một buổi chiều dài say sưa với lá, gạo, đỗ, thịt. Cổng mở ra, chúng tôi được chào đón bởi những nụ cười đôn hậu của chủ nhà cũng như những tình nguyện viên đã chuẩn bị củi sẵn. Mọi người cùng nhau nhanh chóng xếp bánh vào nồi đã được kê sẵn để chờ đến 3h đêm nhóm lửa. Trong gian phòng ấm cúng, bà Vũ Thị Sim đã chuẩn bị sẵn đồ ăn chu đáo tiếp đón tất cả mọi người, những câu hỏi han, những chia sẻ về công việc, cuộc sống, những kỉ niệm của ngày luộc bánh năm ngoái nhanh chóng khiến mọi người rôm rả nói cười.

Công đoạn làm chín bánh chưngCủi đã được mọi người chuẩn bị sẵn

Công đoạn làm chín bánh chưngCông đoạn làm chín bánh chưngMọi người nhanh chóng xếp bánh vào nồi

Công đoạn làm chín bánh chưngBánh được xếp cẩn thận vào nồi

Theo kế hoạch, bánh được nhóm lửa từ lúc 3h sáng, chiều tối thứ sáu ngày 28/12 sẽ vớt bánh, sau đó đến công đoạn ép để chiều 29, bà con có thể đến nhận bánh. Chia sẻ với phóng viên, ông Đặng Xuân Tiếu tươi cười: may mắn là năm nay thời tiết thuận lợi, khô ráo, không có tuyết, tuy nhiên, nhiều gia đình, sinh viên, ĐVTN có kế hoạch riêng nên không sắp xếp đến hỗ trợ cùng mọi người được, do vậy không khí có vẻ trầm hơn. Nhưng chúng tôi vẫn luôn hết mình, nhiệt tình với công việc chung của Hội, đoàn thể.

ĐV trẻ Ngô Thế Hoạt mới từ VN sang Odessa làm việc cũng tích cực đi lại thêm củi, điều chỉnh lửa cho nồi bánh luôn sôi đều. Sau khi nhận thấy bà con ai cũng hòa đồng, thân thiện và hòa chung không khí đón cái tết đầu tiên nơi xứ người là động lực để anh nhiệt tình tham gia.

Công đoạn làm chín bánh chưngĐV trẻ Ngô Thế Hoạt kiểm tra nước trong nồi.

Đến với hoạt động thiện nguyện này, chúng tôi được gặp gỡ nhiều người, được học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu. Đôi khi, chỉ có gác củi như thế nào để duy trì lửa cho nồi bánh sôi đều cũng cần phải học. Chúng tôi cứ cắm cúi dõi mắt theo từng nồi bánh, thanh củi: chốc chốc, thêm củi cho nồi này, gạt bớt than tàn cho nồi kia. May mắn là sáng chỉ có mưa chút rồi thôi nhưng vô tình, mưa tạnh, gió kéo đến, gió tạt mọi phía khiến mắt mũi chúng tôi cay nhèm. Ngồi canh bếp, thỉnh thoảng tiện lửa hồng, chúng tôi cho thêm vào mấy củ khoai để nướng, tay chân, miệng ai nấy đều lấm lem, đầy vị khói nhưng cảm giác thân quen hệt những kỉ niệm tuổi thơ khó quên.

Công đoạn làm chín bánh chưngNghệ nhân chế thêm nước luộc bánh

Công đoạn làm chín bánh chưngMọi người quây quần mỗi người một việc

Hơn 5h chiều, sau khi đủ 12h luộc cẩn thận, chúng tôi cùng nhau vớt những chiếc bánh nóng hổi, mềm dẻo sau một quá trình vất vả. Hơi nước bốc lên cùng mùi lá dong thơm thơm, đậm đà hương vị năm mới, vị quê hương khiến những nghệ nhân, tình nguyện viên ấm lòng sau những giờ vất vả thức khuya canh nồi bánh lúc nửa đêm. Chỉ còn quá trình ép bánh nữa là những chiếc bánh thơm ngon này sẽ đến tay tất cả mọi người, ai nấy đều phấn khởi vì đã làm được một việc tốt cho cộng đồng. Những đôi bàn tay nhanh thoắt thoắt ngâm bánh vào nước lạnh, khéo léo rửa sạch bánh để giữ độ xanh và ngon của bánh, miệng vẫn không ngớt xuýt xoa “bánh năm nay thật thơm, trông thật ngon”.

Công đoạn làm chín bánh chưngMọi người chuẩn bị vớt bánh

Công đoạn làm chín bánh chưngMọi người truyền tay nhau rửa sạch bánh

Công đoạn làm chín bánh chưngBánh được khéo léo rửa sạch bằng nước lạnh để đảm bảo vị thơm, ngon

Công đoạn làm chín bánh chưngBánh đã được rửa sạch, chuẩn bị đến công đoạn ép

Từ bao đời, bánh chưng xanh đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi dịp tết đến. Quây quần cùng nhau gói, luộc những chiếc bánh từ thiện là minh chứng cho sự giữ gìn truyền thống văn hóa, dân tộc, là nơi sự gắn kết các thành viên trong cộng đồng. Cảm ơn gia đình ông Đặng Xuân Tiếu đã luôn nhiệt tình với công việc chung, tạo điều kiện cho những chiếc bánh chưng xanh có mặt trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình khi tết đến. Hi vọng những năm tiếp theo, phong trào sẽ phát triển và được nhiều người tham gia hơn nữa. Chúc cho năm mới bình an, hạnh phúc đến với tất cả mọi người, mọi nhà!

Vô Ưu