Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Có những người như thế...

Thứ ba, 31/10/2023 | 01:00
Singen là một thành phố nhỏ thuộc bang Baden Wurttemberg, Cộng hoà liên bang Đức. Nằm sát bên hồ Bodensee và phía Nam Thuỵ sĩ nên Singen được đánh giá là thành phố du lịch có tiềm năng. Tuy diện tích không rộng (62 km2), dân số không đông (46 nghìn người) nhưng thành phố cũng là điểm đến của người dân Ukraine nói chung và người Việt Nam tại Ukraine nói riêng từ khi chiến tranh xảy ra 24/2/2022.

Để gần 50 người Việt Nam đang định cư ở Odessa Ukraine có thể lánh nạn, sinh sống ở Singen phải kể đến sự giúp đỡ nhiệt tình của vợ chồng anh Lê Viết Linh và chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Anh chị là những doanh nhân thành đạt bao năm nay trên vùng đất này. Hiện anh chị đang là chủ một khách sạn mini và nhà hàng châu Á.

Khi chiến tranh xảy ra tại Ukraine, anh chị đã gọi điện ngay cho bạn bè thân thiết tại Odessa Ukraine mời họ đến lánh nạn tại nhà anh chị. Không chỉ tạo chỗ ở cho mọi người mà anh chị còn tạo việc làm cho họ khi đã có quyền làm việc trên nước Đức. Anh Linh kể: ngày đầu mọi người về đông không đủ số phòng để đăng ký hộ khẩu cho tất cả. Anh chị và gia đình tình nguyện chuyển xuống khách sạn ở để nhường phòng cho người thân, bạn bè sang lánh nạn. Hiện nay, hầu hết những người chuyển đến Singen sinh sống đã có giấy phép định cư lâu dài và có công ăn việc làm. Nhiều người trong số họ đã chuyển ra thuê căn hộ ở bên ngoài để tiện với công việc kinh doanh. Nhưng mỗi khi có buổi liên hoan gặp mặt tại nhà hàng anh chị Linh - Hạnh thì tất cả lại tụ hội về đây để chia sẻ kinh nghiệm và ôn lại những ngày đầu chạy chiến tranh.

Lê Viết Linh không chỉ là một đầu bếp tài ba mà còn là người yêu thích trồng trọt và chăn nuôi. Khu vườn ở ngoại ô của anh được trồng nhiều loại cây, rau miền nhiệt đới đã thích nghi được với khí hậu châu Âu. Các loại gia cầm của anh cũng đoạt nhiều huy chương, cup của Hội những người yêu vườn thuộc vùng Singen. Những chú gà Đông Tảo, gà Gô Ý đã hoà hợp cùng nhau trong chuồng chung. Chị Hồng Hạnh không chỉ là một người phụ nữ đảm đang việc gia đình, quản lý doanh nghiệp giỏi mà còn là giọng ca khoẻ và truyền cảm của Câu lạc bộ Bolero châu Âu. Anh chị vẫn luôn đùa là nhà của anh chị là trung tâm của người Việt Odessa tại Singen.