Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Có lời nào đẹp hơn!

Thứ năm, 24/10/2019 | 18:55
Trong cuộc sống, ai cũng có riêng mình quan điểm về tình bạn, tình yêu lẫn hôn nhân và hạnh phúc gia đình cũng như không giống nhau trong cách đối nhân xử thế với mọi người xung quanh cùng sự khác biệt trong quan hệ với quê hương, xóm làng. Song, dẫu sao vẫn phải có chung một suy tư, một tâm niệm rất nghiêm túc, rất đỗi thân thương về mẹ, về tình mẫu tử mà ở đó ngợi ca mẹ đã sinh ra ta, nuôi dưỡng ta khôn lớn trưởng thành.

Nếu ai đó còn mơ hồ, ngờ vực…

Thử hỏi, trên trái đất này có khoảng trời nào bao la, có đại dương nào sâu thẳm bằng tình thương rộng mở của mẹ dành cho những đứa con máu mủ ruột già của mình từ lúc ta mới hình hài tới khi cất tiếng khóc chào đời, lớn lên bằng giọt sữa ngọt ngào của mẹ, từ khi ta còn bỡ ngỡ cắp sách đến trường tới lúc ta còn ngờ nghệch bước vào đời, sống tự lập… dường như vẫn có mẹ bên mình.

Thử hỏi thêm, những tháng ngày thời ấu thơ, ta yên giấc ngủ trong vòng tay ấm áp và lời ru ấm áp “Con ơi, con ngủ cho ngoan” của ai? Rồi khi, lúc trái nắng trở trời, ai là người thao thức bên ta chăm lo cho ta từng viên thuốc nhỏ? Và nữa, ai là người đầu tiên trăn trở, nức nở giọt lệ buồn khi ta “chắp cánh bay bổng diệu kỳ” bước vào đời sống riêng biệt lập thân…

Bạn được trả lời từ khát vọng con tim: Chỉ có mẹ “chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau” sinh ra ta mới có tình yêu lớn lao, bất tận ấy dành cho những đứa con của mẹ. Còn ta, có hiểu rõ gốc rễ cội nguồn như thế mới có thể nuôi dưỡng trong mình nghĩa tình với mẹ để rồi mỗi lần nhắc tới, nghĩ đến thấy tâm hồn bồi hồi, con tim rung động lạ kỳ, để trong bất cứ hoàn cảnh, không gian, thời gian nào ta luôn cảm nhận vẫn chỉ là đứa con bé bỏng của mẹ, vẫn có mẹ bên cạnh vào những khoảnh khắc buồn vui chia sẻ cùng ta. Để rồi, dù cho sống ở nơi đâu, xa quê hương đất nước hàng vạn dặm đường vẫn một lòng một dạ hướng về mẹ, vẫn chỉ có trong ta một từ ngữ thân thương, gần gũi nhất trong đời: Mẹ.

Bên tình mẫu tử thiêng liêng còn có nghĩa vợ chồng tao khang vốn từ xưa mà ta trân trọng, tự hào. Tự hào về những người vợ trung hậu, đảm đang thay chồng gánh vác việc nhà khi cuộc kháng chiến giữ nước đang cần. Và, khi hòa bình xây dựng cùng dành nhiều hơn sức lực và thời gian nuôi dạy con cái để chồng yên tâm công tác, xây dựng đất nước phồn vinh. Ấy là chưa kể, nhiều chị em còn trực tiếp tham gia công tác xã hội, thậm trí cả chính trị ở các cương vị khác nhau.

Về nét đẹp của người phụ nữ nói chung, về người Mẹ nói riêng với những gì độc đáo, sâu sắc của dân tộc Việt Nam, từ lâu đã có nhiều nhà văn, nhà thơ kể cả nhạc sĩ viết về họ, nhưng công bằng mà nói có lời nào đẹp hơn bằng chính cuộc đời họ.

Giờ đây, thật trân trọng biết mấy, một khi nét đẹp ấy cùng được tô điểm, thấm đậm bên trong mỗi suy tư, mỗi hành động của những người phụ nữ Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Kiev, Kharkov, Odessa, Kherson… trên quê hương thứ hai Ucraina này.

Và, với chúng ta, đâu phải chỉ trước kia, hiện thời mà mãi mãi về sau, trong tương lai luôn cảm nhận cuộc đời vẫn đẹp sao, thi vị biết nhường nào khi có mẹ bên cạnh, có người bạn đời giúp ta trên mọi chặng đường thơ mộng hơn mọi bài ca, tuyệt diệu hơn mọi vần thơ, áng văn.

Còn gì cao đẹp hơn trái tim và tấm lòng của những bà mẹ, những người vợ, những người phụ nữ Việt Nam suốt đời trung hậu, đảm đang.

Ngày 20 đã qua, nhưng tháng 10 vẫn còn đó. Hơn nữa Lễ hội Ngày phụ nữ Việt Nam dường như kéo dài quanh năm tháng. Vì lẽ ấy, tôi thành tâm “cám ơn mẹ cho con cuộc đời”, chúc chị em mãi mãi xinh tơi, luôn là chỗ dựa vững chắc cho “cánh mày râu”.

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành” – Kharkov. Tháng 10/2019