Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Cô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghề

Chủ nhật, 19/11/2017 | 22:28
Giữa cuộc sống mưu sinh, nỗi lo cơm áo gạo tiền, nghề giáo là một trong những nghề cao quý, nhưng đòi hỏi mỗi bậc làm cô, làm thầy phải có tâm huyết và trách nhiệm với nghề, trong việc dìu dắt các em, giúp các em khôn lớn, trưởng thành không chỉ về mặt tri thức mà cả nhân cách, bởi các cô giáo, thầy giáo là những người ảnh hưởng lớn đến với các em, chuẩn bị hành trang cho các em, những thế hệ tương lai sau này những bước đi vững chắc để khi bước vào đời các em có thể bay cao và bay xa hơn nữa với những ước mơ của mình.

Cô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghề

Lớp học của cô giáo Đỗ Thị Lan Hương có 11 em chia làm 2 nhóm: lớp nhỏ có 8 em học vào chủ nhật, lớp lớn có 3 em học vào chiều thứ 7. Cô giáo cho biết các em đều học rất ngoan, có ý thức tự giác học bài và làm bài tập về nhà đầy đủ. Học sinh của lớp tuy ít nhưng giúp cô giáo có điều kiện gần gũi với từng em một, giúp các em trong việc luyện nói và viết được thành thạo hơn, đảm bảo chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó thời gian trên lớp học hạn chế, chỉ hai tiếng một tuần nên không đủ thời gian để rèn luyện cho các em, tuy nhiên, lớp học duy trì thường xuyên đều đặn tránh trường hợp các em sau khi nghỉ vài buổi, khi đến lớp sẽ quên bài học tuần trước.

Cô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghề

Chia sẻ về phương pháp giảng dạy, cô Đỗ Thị Lan Hương cho biết: "Việc dạy các em bên này khác với các em ở nhà, giờ học trên trường bằng tiếng Nga, tiếng Ukraina chiếm phần lớn thời gian của các em, đa phần các em cũng chỉ giao tiếp bằng tiếng Nga, tiếng Ukraina nên vốn từ tiếng Việt của các em rất ít, thời gian lớp học chỉ 2 tiếng nên vừa giúp các em đọc và viết đúng đã mất rất nhiều thời gian chưa nói đến việc giải thích nghĩa và giúp các em mở rộng vốn từ. Vì vậy, mình luôn áp dụng phương pháp dạy và học theo hướng mở, nghĩa là bài học có gì thì liên hệ thực tế ngay cho các em dễ hiểu và giúp các em hào hứng hơn trong học tập.”

Cô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềMột giờ học sôi nổi nổi của lớp, các em xung phong trả lời câu hỏi của bài đọc.

Cô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghềCô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghề

Cô giáo Đỗ Thị Lan Hương cũng chia sẻ, tuy còn nhiều khó khăn nhưng lớp học được BCH Hội, các bậc phụ huynh rất quan tâm, sửa sang bàn ghế lớp học cho các cháu có điều kiện học tập tốt hơn. Với các em học sinh, cô giáo không mong gì hơn là các em có thể đọc tốt, viết tốt, biết yêu quý Tiếng Việt, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Cô giáo nói, còn ở đây ngày nào sẽ cố gắng hết mình để giúp đỡ các em. Nghề giáo quan trọng nhất là cái tâm nghề nghiệp. Vừa lo cho cuộc sống, vừa đi dạy nhưng cô giáo cũng vừa tự học và rèn luyện thêm.

Cô giáo Đỗ Thị Lan Hương - Điều quan trọng nhất nghề giáo là cái tâm với nghề

Nhân ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam, Báo người Việt Odessa xin gửi đến quý thầy cô lời cảm ơn và tri ân sâu sắc. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe để dìu dắt các em vững bước đi tới tương lai.


Trần Xuyến