Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Cố gắng hết mình để không hối tiếc

Thứ sáu, 12/04/2019 | 08:17
“Để tạo cho mình nhiều sự lựa chọn và hướng đi trong tương lai, tôi luôn nhắc nhở bản thân phải luôn làm việc có trách nhiệm và cố hết sức mình để không hối tiếc về sau” - Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Odessa – Nguyễn Như Việt chia sẻ với Người Việt Odessa kèm theo nhiều lời nhắn gửi đến các bạn Đoàn viên trong cộng đồng.

Trao đổi về chủ đề hướng nghiệp, anh bộc bạch kể với chúng tôi về những trăn trở trước bước ngoặt của cuộc đời mình. “Hồi lớp 11 tôi đã từng nhiều lần hỏi ý kiến bố mẹ nên theo học trường ĐH nào bởi đam mê và sở thích của tôi nhiều quá. Tôi tò mò, thích học lập trình CNTT từ năm lớp 10. Bên cạnh đó, lại thích cả hội họa, đánh trống và sửa xe  - chính gia đình cũng nhận ra tôi đam mê ô tô từ nhỏ. Được bố mẹ định hướng và cân nhắc “điều gì mình đam mê nhất và có khả năng hơn cả”, tôi đã quyết định chọn theo học CNTT tại ĐH Bách Khoa, Odessa chuyên ngành Khoa học máy tính.”

Cố gắng hết mình để không hối tiếcNguyễn Như Việt - Team leader lập trình phần mềm, ứng dụng ô tô tại Luxoft Odessa

“Đồng quan điểm với T.S Trần Thế Vinh chia sẻ trong Lễ kỉ niệm Ngày thành lập Đoàn 2019, ĐH Bách Khoa là trường có thế mạnh trong việc đào tạo nhân lực CNTT. Ngoài kiến thức chuyên môn, từ năm 2 ĐH, tôi đã được mời vào một nhóm nhỏ gồm 3 - 4 người cùng chí hướng và cùng giúp đỡ nhau bắt đầu tổng hợp ý tưởng, lập chương trình. Mặc dù, lúc đó làm việc miễn phí nhưng tôi nhận ra “gần đèn thì rạng”, họ đã cho tôi nhiều kinh nghiệm bổ ích và nhiều hướng đi trong tương lai.” - Anh chia sẻ về thời sinh viên khó quên và những điều quý giá nhận được từ ĐH Bách Khoa.

Được biết, anh hiện đang đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm lập trình các phần mềm, ứng dụng của ô tô trong công ty Luxoft, Odessa. Đây là môi trường Quốc tế chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ CNTT cao cấp, bao gồm những lĩnh vực Công nghệ kĩ thuật cao như hàng không, ô tô, tài chính và viễn thông... Nhưng trước đó, khi vừa tốt nghiệp ĐH, anh đã được mời đến làm việc tại một công ty ở Malaysia cùng nhóm thời ĐH của mình. Sau 1 năm xa nhà, anh đã trở lại Odessa, gắn bó với Luxoft từ đó đến giờ. Anh nhấn mạnh thêm: “Trước mọi quyết định, tôi rất may mắn và tự hào vì được bố mẹ luôn ở bên và định hướng cho mình”.

Cố gắng hết mình để không hối tiếc
Luxoft môi trường Quốc tế cung cấp các giải pháp dịch vụ CNTT cao cấp

 

Thật dễ hiểu, vì ngành lập trình CNTT nói chung và lập trình các dịch vụ CNTT cao cấp nói riêng áp lực đến mức nào. Thời gian biểu làm việc những ngày cao điểm có khi kéo dài từ 7h sáng – 9h đêm hay từ 9h sáng – 1h sáng hôm sau. Nhiều người hay đùa “những người lập trình họ nói chuyện với máy tính nhiều hơn với con người”. Thật may, vì môi trường Luxoft vừa chú trọng đến chuyên môn và cả phát triển các cá nhân, thành viên, nên có thêm người chăm sóc và nói chuyện để giải tỏa mọi tâm sự của lập trình viên. Nhưng nếu đam mê và làm việc về CNTT, cơ hội thăng tiến trong công việc rất dễ vì nhân lực CNTT đang rất hiếm. Anh vừa cười vừa chia sẻ: “Ngày trước tôi cũng chỉ là một lập trình viên nhưng công ty thiếu trưởng nhóm nên tôi thử sức luôn và đảm nhiệm đến giờ”.

Cố gắng hết mình để không hối tiếcMinh họa về phần mềm, ứng dụng được sử dụng trong ô tô.

Không chỉ chia sẻ rất hài hước về con đường sự nghiệp của mình, anh còn gửi gắm nhiều lời khuyên bổ ích đến các bạn Đoàn viên vẫn còn nhiều băn khoăn trước bước ngoặt của cuộc đời. Theo anh, phương hướng hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác Khoa học Ucraina-Việt Nam rất tốt. Các bạn sinh viên học tại ĐH Bách Khoa Odessa sẽ được học hỏi, tiếp thu nhiều điều mới mẻ trong tư duy về công nghệ, nghệ thuật của người Châu Âu. Nếu học tốt, khả năng được mời đi học Thạc sĩ hoặc làm việc luôn tại các nước Châu Âu sẽ rộng mở cho các bạn hơn.

Để giải đáp câu hỏi gây hoang mang cho nhiều bạn học sinh hiện nay “mình sẽ chọn theo học tại trường ĐH nào” thì các bạn nên xác định mình thích gì nhất và cố gắng làm hết mình vì nó. Nếu có thất bại thì đó sẽ là những bài học quý giá cho tương lai. Và để  thử được tất cả những việc mình muốn và có khả năng thực hiện thì cần mạnh dạn ra ngoài nhiều hơn thay vì cả ngày ngồi nhà ôm Smartphone, Ipad,...

Cố gắng hết mình để không hối tiếcMinh họa về phần mềm, ứng dụng được sử dụng trong ô tô.

Đại học có thể là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công nhưng không phải là duy nhất. Anh có kể một dẫn chứng minh họa chân thực về một cậu học sinh khóa dưới trường phổ thông anh từng học. Cậu bé đã giữ liên lạc với anh từ ngày anh về thăm trường cũ và xin anh nhiều lời khuyên, tư vấn để trở thành lập trình viên. Cậu bé mày mò tự học tại nhà, tự lập trình và trau dồi vốn tiếng Anh. Thật bất ngờ, cậu đã được nhận vào làm việc tại một công ty lớn và 18 tuổi, cậu đã tự mua nhà, mua xe. Đặc biệt, giờ bận quá cậu không có thời gian học ĐH mặc dù cậu biết, môi trường ĐH là nơi cung cấp nhiều thông tin, bài học quý báu giúp ích về sau.

Cố gắng hết mình để không hối tiếcẢnh kỉ niệm của anh Nguyễn Như Việt cùng giáo viên và cậu học sinh khóa dưới.

Ngoài ra, anh tiếp lời: “Tôi thấy nhiều người cũng đam mê CNTT, học ĐH chuyên ngành CNTT nhưng khi ra trường lại bỏ ngành đi làm đầu bếp, huấn luyện viên thể hình và đang rất thành công với công việc hiện tại. Bởi chỉ họ mới biết, họ thực sự đam mê và có khả năng làm gì nhất. Chẳng hạn, nếu bạn học CNTT mà ra trường, ngồi cả ngày không nghĩ ra ý tưởng gì để thiết kế thì áp lực công việc sẽ cực kì nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe.”

Chia sẻ riêng về chuyên ngành anh đang làm việc, anh nói thêm: “Bên cạnh việc trau dồi vốn tiếng Anh thì tư duy, phán đoán mong muốn, nhu cầu của khách hàng rất quan trọng. Hơn cả, chúng tôi phải đặt mình vào khách hàng để biết cần thiết kế như thế nào cho tiện lợi, chất lượng tốt nhất. Với sự phát triển của CNTT như hiện nay, thế giới đang thay đổi từng ngày, Robot đang có mặt ở rất nhiều lĩnh vực đời sống nên chúng tôi không thể không cập nhật và đổi mới từng giờ. Vì vậy, câu "cần cù bù khả năng" chưa chắc đã đúng trong mọi trường hợp.

Cố gắng hết mình để không hối tiếcẢnh kỉ niệm của gia đình anh Nguyễn Như Việt.

Những chia sẻ hết sức chân thực và hóm hỉnh của anh Nguyễn Như Việt trên đây, hi vọng sẽ giúp ích cho nhiều bạn trẻ yêu thích, đam mê CNTT có thêm động lực để tiếp tục cố gắng, phấn đấu. Còn những bạn trẻ đang loay hoay trước bước ngoặt cuộc đời, chắc hẳn đã nhận được nhiều lời khuyên bổ ích. Quan trọng là hãy cố gắng hết mình để không hối tiếc về sau!

Vô Ưu

Ảnh NVCC và tham khảo Internet