Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Cô gái trẻ đa ngôn ngữ

Thứ ba, 25/01/2022 | 11:55
Thông thạo nhiều ngoại ngữ là những ưu điểm nổi bật mà mọi người trong cộng đồng thường tự hào ca ngợi khi nhắc đến Nguyễn Thanh Mai. Người Việt Odessa đã may mắn có cơ hội trò chuyện cùng cô gái trẻ tài năng này.

Sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của bố mẹ là người đã từng sống trong kí túc xá nhà máy giày da Odessa, Mai luôn được tạo mọi điều kiện thuận lợi để học tập và phát triển bản thân. Một trong những khả năng nổi bật của bạn đó là thông thạo nhiều ngoại ngữ, cụ thể là chín thứ tiếng: tiếng Ucraina, tiếng Nga, tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, tiếng La Tinh. Vì thế có nhiều người khâm phục và ngưỡng mộ gọi bạn là cô gái trẻ đa ngôn ngữ.

Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứng

Hình ảnh của gia đình Thanh Mai

Nhận ra thế mạnh và đi theo tiếng gọi của đam mê, Mai đã theo học và tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ tại Đại học Tổng hợp Odessa, Ucraina. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc học tập, rèn luyện bạn đã gắn bó với công việc dạy thêm tiếng Anh tại một Trung tâm Ngoại ngữ trong thành phố. Hiện tại, ngoài công việc chính, vào các ngày nghỉ bạn vẫn tiếp tục truyền lửa đam mê ngoại ngữ cho các bạn trẻ với triết lí: “Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời”.

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Hình ảnh của gia đình Thanh Mai

Chia sẻ về công việc hiện tại, bạn cho biết đang làm tại một tòa soạn báo của Hội đồng Nhân dân Thành phố Odessa với vai trò là một phóng viên. Khác với tiêu chí hướng đến các công ty nước ngoài của hầu hết các bạn trẻ thì Mai lại lựa chọn làm việc tại đây từ những ngày còn là sinh viên năm cuối.

Bạn nhận định, nghề báo là một nghề đặc thù, đòi hỏi sự dấn thân của người làm nghề và khả năng chịu áp lực cao, đặc biệt là khai thác các tin bài mang tính thời sự và yêu cầu thời gian hoàn thành tính bằng giờ. Do đó, phóng viên cần viết thật nhanh, thật đúng, chính xác và cẩn thận đối với tác động của thông tin với chủ trương của chính quyền và tính nhân dân, an sinh xã hội, sao cho xứng đáng là nguồn thông tin hữu ích và tin cậy của bạn đọc.

Tuy công việc đòi hỏi nhiều áp lực nhưng chưa bao giờ bạn có ý định từ bỏ. Vì khi đặt mình vào người dân, bạn biết, rất nhiều người muốn biết sự thật, cần biết sự thật nên bạn luôn nhắc bản thân phải cố gắng. Tại tòa soạn, bên cạnh việc khai thác thông tin viết bài thì bạn còn dành nhiều thời gian dịch các tài liệu để cập nhật các thông tin quốc tế đến bạn đọc.

Có thể là ảnh chụp cận cảnh 1 người

Hình ảnh của Thanh Mai

Ngoài vai trò là phóng viên, Mai còn đảm nhiệm vị trí Quản lí về giá cho một công ty của Mĩ liên kết với Amazon. Vì có ngoại ngữ nên cơ hội luôn rộng mở và Mai cũng luôn đón nhận để thử sức và tìm ra môi trường phù hợp nhất với mình. Sau một thời gian gắn bó, Mai nhận ra sự thân thiện từ cấp trên, các đồng nghiệp dành cho mình như các thành viên trong gia đình. Thỉnh thoảng, mọi người lại hỏi han, chia sẻ những khó khăn mà từng nhân viên gặp phải, trưng cầu các ý kiến đóng góp giúp công việc thuận lợi hơn nhằm mục tiêu chung phát triển công ty.

Song song làm hai công việc, cuối tuần đi dạy thêm nhưng Mai biết cách sắp xếp để cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Bạn vẫn thường xuyên đi tập thể hình để nâng cao sức khỏe và duy trì sở thích đi du lịch, trải nghiệm nhiều vùng đất mới.

Có thể là hình ảnh về 1 người

Hình ảnh của Thanh Mai

Liên hệ đến chuyên đề hướng nghiệp, Mai nhấn mạnh các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin tham khảo và các cơ hội việc làm. Có CLB Lập nghiệp Odessa để các bạn tìm đến các anh chị đi trước xin kinh nghiệm cùng những chia sẻ bổ ích. Tuy nhiên, thời gian đầu mới ra trường, các bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và nếu có liên tiếp nhận được câu trả lời “chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn sau” từ các nhà tuyển dụng thì cũng đừng bỏ cuộc và chán nản. Hãy coi đó là động lực để mình cần học hỏi nhiều hơn, cố gắng nhiều hơn. Đặc biệt, hãy luôn luôn trau dồi ngoại ngữ, trau dồi tiếng Anh để mở ra cho mình nhiều cơ hội phía trước, đây cũng chính là bệ phóng tuyệt vời giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

P/V Người Việt Odessa

 

 

 

 

 

 

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN