Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Chuyện kể trong khu cách ly Covid-19 ở Trung đoàn Minh Đạm – BCHQS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thứ bảy, 05/09/2020 | 07:03
Bài trước, chúng tôi đã mô tả khu cách ly ở Bà Rịa - Vũng Tàu là không gian lý tưởng cho đoàn cách ly được sống 14 ngày ở đây thụ hưởng khí hậu mát mẻ, phục vụ trách nhiệm, nhiệt tình miễn chê.

Quang cảnh sạch sẽ tại khu cách ly.

Ngày thứ nhất chúng tôi được phân chia thành từng nhóm về ở từng phòng, đơn vị sắp xếp các hộ gia đình được ở chung với nhau, phòng ít nhất 4 người, nhưng không nhiều vì cơ cấu khu nhà doanh trại bộ đội nên có phòng chỉ huy, phòng chứa cả Trung đội với 30 đến 40 giường và mỗi tầng chỉ có 01 phòng 4 người, còn lại là các phòng 10 người, 20 và 30 người ngủ giường tầng. Hôm đầu nhận giường, nói thật vì lạ chỗ, vả lại đa số bà con ở xứ tuyết quen nằm giường có đệm, không quen giường có dát, nằm đau người lắm, nhưng rồi đêm thứ hai quen dần và thấy thương người lính hơn. Cô bạn cùng phòng nhường tôi cái vỏ chăn phủ trên chiếu nằm cho đỡ đau người, vì biết tôi lớn tuổi, sức chịu đựng khó khăn hơn. Thật cảm động một tấm lòng như thế trong khu cách ly, trong hoàn cảnh này quý lắm.

Bên trong phòng cách ly. 

Nói chung mọi người được đón nhận sự chăm sóc ân cần của các chiến sỹ, làm tôi được sống lại cảm giác đời quân ngũ y hệt: Buổi sáng 5h báo thức, vệ sinh cá nhân 15 phút, rồi ra sân tập thế dục, sau đó 6h30 ăn sáng, trưa 11h30, kẻng ăn cơm, chiều 17h30, ăn tối đều đặn. Chưa hết, các cánh cửa mỗi phòng đều ghi nội quy cách ly tập trung, số điện thoại của y tế khi cần liên hệ. Ngày đầu tiên khi nghe nhạc báo thức, dù hai đêm thức trắng đi trên đường, chúng tôi vẫn bật được dậy và cảm giác như tuổi 17 của mình đi lính ngày xưa, rồi cứ theo nếp này thấy người khỏe ra, sau ăn sáng là nhóm y tế đến từng phòng trong “bộ giáp cách ly” đo thân nhiệt cho mọi người, việc này diễn ra cả sáng và chiều.

Sáng ngày thứ 3 thì chúng tôi được các nhân viên y tế đến để lấy dịch trong họng để gửi Viện Pasteur làm xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT - PCR), mỗi người phải ngồi cách nhau 2 mét, y tá làm rất nhanh, chính xác, cẩn thận cho từng người. Nhìn lũ trẻ con trong khu cách ly vui đùa trong khẩu trang, người lớn thì đeo khẩu trang đi dạo. Tôi phần nào yên tâm thấy sức khỏe và tâm lý bà con nhanh ổn định, đúng là tư tưởng thỏa mái là vũ khí cho cộng đồng chống dịch.

Mọi người đi lấy mẫu dịch họng để làm xét nghiệm.

Bỗng đêm thứ ba, lúc 1h sáng ngày 4/9 sang rạng sáng ngày thứ 4, toàn khu cách ly đang ngủ ngon, bống có tiếng ồn ào, nhốn nháo xung quanh. Cậu cùng phòng gọi tôi: Chị ơi! Hình như có người "bị nhiễm Covid", nên nhiều lực lượng y tế đến để đưa đi, cả khu cách ly chúng tôi không ai bảo ai đểu đổ ra ban công xem xét tình hình, trên tầng hai tôi nhìn thấy một phòng dưới tầng 1 nhốn nháo, rồi phòng thứ hai tầng hai cách chỗ tôi một phòng cũng nhốn nháo, hỏi ra mới biết có mấy người nghi nhiễm do kiếm tra y tế lúc sáng (3/9) nên bây giờ y tế đưa xe đến chở 3 người đi thẳng bênh viện, việc diễn ra rất nhanh, chỉ vài chục phút, các y bác sĩ đã khoanh vùng xong nhóm người nghi nhiễm Covid-19 (F1) và chuyển tạm sang khu nhà ăn của đơn vị tập kết tại đó để sáng nay kịp thu xếp khu nhà cách ly riêng cách khu chúng tôi hơn 200m.

Công tác chuẩn bị khu cách ly riêng cho những F1.

Buổi sáng, một bạn trẻ trong Ban phòng chống dịch Covid nói với tôi "Đêm qua chúng cháu phải làm tới 3h sáng mới xong". Tôi cảm thấy đức hy sinh của các thành viên tham gia chống dịch đã vì chúng tôi mà vất vả quá. Với sự phân bổ, tách tốp nhóm nghi mắc dịch và nhóm an toàn chỉ cách nhau sợi tóc, chúng tôi không ai nói ra nhưng trong lòng có lo, có mừng, lo vì trong khu cách ly mới 3 ngày mà đã phát hiện ra mầm bệnh, chưa biết con số lây lan sẽ dừng ở đâu, mừng vì yên tâm cách chống dịch của nước nhà rất nhanh nhẹn, chính xác.

Công việc diễn ra rất nhanh, sau thời gian ăn sáng các chiến sĩ lại căng mình ra dọn nhà, khử khuẩn từ phòng ở có người bị nhiễm, từ hành lang tới khu vệ sinh chung, dưới sân được căng dây đỏ phân lại luồng cho khu F1 có khu WC riêng và đi thể dục riêng. Không có giờ nghỉ trưa, các chiến sĩ đã cho chuyển xong số người ở nhà bên cạnh cùng đoàn di rời sang khu mới đã khử khuẩn xong và luôn để một khu nhà sạch không có người để dự phòng nếu có người nhiễm thì F1 tăng lên sẽ có phòng chứa.

Công tác vệ sinh, khử khuẩn khu vực hành lang.

Tôi thầm nghĩ : Giá như nhiều nước trên thế giới cũng coi trọng kỹ năng phòng chống và có phương pháp xử lý chống dịch như Việt Nam thì đại dịch không bùng phát to và nhanh như thế, chúng tôi đã chứng kiến ở Ucraina, chỉ riêng việc đeo khẩu trang thôi cũng không được toàn khắp như Việt Nam, thậm chí người ta còn coi việc này là “mất tự do” kia đấy, nhiều nước không có biện pháp cách ly tập trung như ở Việt Nam, cuộc biến động đêm qua phát hiện bệnh nhân bị nhiễm Covid trong khu cách ly tập trung đã chứng minh hiệu quả kiểm dịch cao nhất, hạn chế tốt nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng bên ngoài, còn cách ly tại nhà thì đương nhiên người trong gia đình trở thành F1 ngay, nhưng quan điểm một số nước cho rằng cách ly tập trung là biện pháp tiêu cực cho tư tưởng và đeo khẩu trang là quyền tự do của mỗi con người, nhà nước không nên áp đặt, ngược lại tôi nghĩ trong khu cách ly này, chúng tôi đang được bảo vệ tự do, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cộng đồng bởi virus Covid-19 không từ một ai, ta hay đặt mạng sống của ta vào trách nhiệm cộng đồng thì mới thấy tính chất nguy hiểm không chỉ cho cá nhân, gia đình và toàn xã hội thì mỗi cá nhân hãy cố gắng trong tự giác để tiến tới tự do, qua và sau những ngày cách ly phòng chống dịch bệnh này?

Trước mắt trong khu cách ly chúng tôi còn một chặng đường vất vả, nhưng chúng tôi tin vào phương pháp và kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam đã phối hợp các đơn vị đa ngành hành động trách nhiệm chống dịch. Một người phụ trách đã kể với tôi: Suốt ba tháng nay, anh em ở đây không được về nhà, bởi hết đợt cách ly này lại đến đợt cách ly kia đã gối nhau tập trung khách và công dân nước ngoài trở về

- Thế có đoàn nào về nhiều như đoàn Ucraina của chúng tôi không và đơn vị đã xử lý đoàn có nhiều người nhiễm Covid 19 nhất là bao nhiêu, có đợt nào ta bị "vỡ trận" không?

Bạn phụ trách trả lời:

- Các đợt trở về thường không có người nhiễm, nhưng đoàn có người bị nhiễm thì chúng cháu đều xử lý hiệu quả, chưa có đợt nào không xử lý được vì chúng cháu nghiêm túc làm theo phác đồ hướng dẫn cách dập dịch của Bộ y tế, cụ thể đợt đoàn Ả Rập về có tới 9 người bị nhiễm, mà chúng cháu vẫn xử lý tốt, cả đoàn đã vượt qua và trở lại cuộc sống bình an ....

Tôi thở phào như vớ được chiếc phao cứu sinh! Thầm cảm ơn tất cả lực lượng tham gia chống dịch như chống giặc. Hy vọng 3 người trong đoàn chúng tôi bị lây nhiễm ở chuyến đi này sẽ “khóa sổ” lây lan, sẽ chứng minh cho thành công của đơn vị phòng chống dịch Bà Rịa - Vũng Tàu trong đại dịch này, góp phần đem lại hạnh phúc, bình an cho đất nước, cho mỗi nhóm cộng đồng cách ly chúng tôi được khỏe mạnh trở về gia đình của mình trong những ngày tới.

Khu cách ly Bà Rịa - Vũng Tàu: 4-9-2020

Bạch Dương