Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Chủ nhật, 17/06/2018 | 13:01
Chương trình nghệ thuật "Khúc hát yêu thương" trong Lễ kỷ niệm 30 giày da là sự trở về, là cuộc hội ngộ đặc biệt của những con người đã trải qua thời trai trẻ tại Odessa để cùng ôn lại những kỷ niệm suốt 30 năm qua.

"Khúc hát yêu thương" là chương trình nghệ thuật tràn đầy cảm xúc và yêu thương - nơi 3 thế hệ, những con người làm nên cộng đồng người Việt tại Odessa, trở về mái nhà chung 35.

Bằng những khúc phim tư liệu, lời dẫn xúc cảm, clip minh họa xinh động và nhóm múa phụ họa, chương trình như một cuốn phim tua nhanh tái hiện chặng đường 30 năm đầy khó khăn, thử thách như rất đỗi tự hào.

Mở đầu là những ca khúc Hát mãi khúc quân hành, Việt Nam quê hương tôi (Tốp ca nam nữ giày da), tái hiện hình ảnh người lính vừa rời quân ngũ, với chiếc ba lô vài bộ quần áo, mang theo hình bóng quê nhà lên đường sang Odessa.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Ngay sau đó là ca khúc Thời thanh niên sôi nổi (Tốp ca nam nữ cựu sinh viên) - những người cùng với cựu công nhân giày da quyết định lập nghiệp và gắn bó với mảnh đấy này.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Ca khúc Đôi bờ (ca sỹ Hoài Thu cùng nhóm múa phụ họa) với giai điệu sâu lắng gợi lại những chuyện tình lãng mạn của những cặp đôi được se duyên trên chính mảnh đất này. Để rồi một ngày, tình yêu kia đơm hoa kết trái, mái ấm hạnh phúc được tạo dựng từ đây - ca khúc những bông hồng trắng (ca sỹ Thái kỳ và nhóm múa Stolisa).

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Nối tiếp cảm xúc đó, Liên khúc múa Việt Nam - Ucraina, múa võ cổ truyền thuộc Kim Liên Hoa phái, nhảy hip hop của thứ hệ thứ 2, thứ 3 được sinh tại Odessa, mang niềm xúc cảm tự hào về thế hệ không chỉ ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, học tiếng Việt, trau dồi kiến thức, hội nhập mà còn tích cực tham gia các hoạt động hội, đoàn.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Tiết mục thể dục nghệ thuật (cháu Rinata Kherriman - cháu bà Tamara, người phụ trách KTX 35) được mời và bố trí biểu diễn ở phần đầu chương trình thể hiện sự trân trọng, ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ mà chính quyền và nhân dân địa phương Odessa luôn dành cho cộng đồng, đặc biệt là những ngày đầu vừa đến Odessa.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Phục vụ quân đội, sau đó xuất ngũ sang Odessa, rồi gắn bó với mảnh đất này. Bởi lẽ đó, nên phần lớn các cựu công nhân giày da không có quá nhiều thời gian để gần mẹ cha, phụng dưỡng, chăm sóc các đấng sinh thành. Ca khúc Nơi ấy con tìm về (ca sỹ Dương Tuyên) là tâm sự chân thành và nỗi niềm của nhiều cựu công nhân năm xưa.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Trong chương trình, bên cạnh những giọng ca tên tuổi của cộng đồng: Xuân Trình, Minh Bái, Kim Liên, Thái Hòa, Thu Hương, Thúy Mận, Jeny Thái, Kim Thanh, Lệ Thúy, Hoài Thu... qua các ca khúc Một đời người, một rừng cây; Chiều lên bản thượng; Cung đàn mùa xuân; Nổi lửa đi em; Liên khúc quan họ: Chung lập chiến công & Vui thầmBài ca thống nhất, khán giả còn được thưởng thức Trình diễn áo dài đầy sắc màu và tiết mục nhảy Chily cha cha sôi động của Đội nữ giày da. Có thể nói, ngày lễ kỷ niệm 30 năm chính là nguồn cảm hứng, là niềm vui để các chị mạnh dạn, tự tin bước lên sân khấu và mang đến chương trình những tiết mục đầy ấn tượng. Tin vào chính bản thân mình, sống vui vẻ, lạc quan và yêu đời là những thông điệp mà chị em muốn nhắn gửi.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương Bài ca thống nhất Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thươngChương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Đặc biệt, bằng tình yêu, nỗi lòng người lính và niềm tự hào quê hương, với ca khúc Gửi em ở cuối sông hồng (song ca cùng ca sỹ Hoài Thu), ca sỹ Trọng Thủy - sinh ra ở đúng “nơi con sông Hông chảy vào đất Việt” – Thị trấn huyện Bát Xát - Lào Cai, một địa danh trong bài hát - khiến cả khán phòng như chìm đắm trong không gian đầy cảm xúc.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

 

Ca khúc Nối vòng tay lớn được cất lên liên tục, cùng với đoàn người già và trẻ chìm trong yêu thương, nối tay nhau kéo dài theo tiếng nhạc... như sự truyền lại những đức tính cao đẹp cho các thế hệ con cháu với niềm tin thế hệ trẻ người Việt tại Odessa sẽ xây dựng được một cộng đồng vững mạnh, hội nhập sâu vào nước sở tại.

Chương trình kỷ niệm 30 giày da mang đầy ắp yêu thương

Kéo dài gần 6 tiếng và sau khi kết thúc chương trình, ca sỹ Trọng Thủy - cựu công nhân giày da, phụ trách chương trình tự hào nói, thật hiếm có chương trình nghệ thuật đắm say lòng người được kéo dài và thu hút mọi người như chương trình "Khúc hát yêu thương". 

P/v Người Việt Odessa