Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm thành phố Melitopol như thế nào?

Thứ sáu, 27/08/2021 | 02:10
Tại thành phố Melitopol Chủ tịch Hồ Chí Minh được đãi trái mơ và anh đào.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị người Zaporoze Vladimir Sak tiếp tục làm quen những người dân trong vùng với những thực tế rất thú vị của quá khứ.
Lần này ông kể về chuyến thăm Zaporoze của người đứng đầu nhà nước Việt nam giữa thế kỷ trước - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Nghiên cứu mục lục điện tử của thư viện Quốc gia, tôi phát hiện thấy trong đó có quyển album ảnh, chủ đề dành cho chuyến thăm của Chủ tịch đầu tiên nước Việt nam Hồ Chí Minh tới Liên xô hè năm 1959. Tôi được biết rằng trong chuyến thăm này tới Liên xô khi đó ngài Chủ tịch đã 69 tuổi và ông đến tỉnh Zaporoze ngày 8 và 9/7. Ông thăm nhà máy thuỷ điện Dnhepr, nhà máy luyện kim Zaporoze, ghé thăm trại hè thiếu nhi "Chaika" tại Khortisa và sau đó ông tới Melitopol.
Rất tiếc về chuyến đi tới Zaporoze của Hồ Chí Minh, khi đó người ta không gọi ông là Hồ Chí Minh, mà là ... Nguyễn Sinh Cung (mật danh của Nguyễn Ái Quốc), tôi không tìm thấy bất cứ dữ liệu nào khác: Không có ai chia sẻ cảm tưởng của mình. Còn nhà sử học từ Melitopol Semen Volovnhik ngày 4/3/2009 công bố tài liệu với tựa đề: "Bên cạnh vị chủ tịch"- nói về chuyến đi Melitopol của Hồ Chí Minh đến thành phố Medovoi. Tác giả dành lời cho một phụ nữ người địa phương Inna Vasilevna Zimnenko: "Đó là năm 1959, tôi tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật nông nghiệp vào mùa xuân và bắt đầu làm việc trong vườn thí nghiệm, thuộc phòng bảo vệ thực vật. Liên xô mua của phương Tây những mẫu hoá chất độc và chúng tôi bắt đầu nghiên cứu tác dụng của chúng đối với các loại sâu bệnh trên các loài cây trồng khác nhau. Buổi sáng hôm đó tôi chuẩn bị tới vườn thực vật, tới kho để lấy hoá chất. Tôi đi và nhìn thấy một nhóm người ngồi trên những chiếc ghế nghỉ trong vườn. Trong đó có một người giơ tay vẫy gọi tôi: hãy tới đây. Tôi dừng lại: ngại ngùng vì ở đó toàn những người lạ, còn tôi thì trong trang phục bằng chất liệu rẻ tiền, tay mang khay...Thực tế là, các cô gái của chúng tôi ở đó. Họ gọi: hãy tới đây. Giám đốc trạm thí nghiệm Mikhail Sidorenko mời: "Hãy ngồi xuống đây với chúng tôi, Ninna" (ông gọi tôi bằng tên thân mật). Không có ai nói, ở đây có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các khách thường xuyên đến chỗ chúng tôi, trong đó có cả những người nước ngoài. Họ nói về điều gì, tôi không nhớ. Hồ Chí Minh và những người Việt nam đi cùng, nói và hiểu tiếng Nga. Trong trí nhớ, Chủ tịch Việt nam rất hiền hậu và chăm chú. Chúng tôi ngồi cạnh hàng cây bách, trong trung tâm vườn thực nghiệm. Sau đó tới vườn cây anh đào. Tôi nhớ Hồ Chí Minh ăn vài trái anh đào hái từ trên cây như thế nào. Sau đó chúng tôi trở về, những vị khách lên chiếc xe của giám đốc và rời trạm thí nghiệm. Grigori Fedorovik Batko kể thêm: "Khi đó tôi có xe riêng "Moskvich"- đó là điều rất hiếm thời đó. Một người quen từ viện kiểm sát gọi điện: "Anh có nghe, Hồ Chí Minh đến không? Có thể chở tôi đến khu nghỉ dưỡng Filibera được không? Và chúng tôi đi. Người ta kể rằng, Chủ tịch Việt nam buổi chiều ngỏ ý muốn ăn cá vào bữa sáng. Từ Kamenki - Dnhepr , bằng máy bay, con cá tươi 3 kg được chở tới. Để cho 3 vị khách người Việt nam, đó là hơi nhiều, nhưng những người đi cùng cũng yêu thích món cá... Sau bữa ăn sáng, các vị khách ra vườn mơ. Hồ Chí Minh hái mơ từ một cây. Ông ăn một nửa, số mơ còn lại, không biết để đâu nên ông đặt trong lòng bàn tay".

Theo những bức ảnh trong album, trên đường tới Melitopol, xe chở Hồ Chí Minh đi qua cánh đồng ngô - thời gian này theo nguyện vọng của người đứng đầu nhà nước Liên xô Nikita Khrusev - các cánh đồng trồng toàn ngô. Tại Melitopl vị khách cao cấp được đưa tiễn tới sân bay: từ thành phố Modovoi ông bay đi bằng chiếc Il-14."

Theo MV.org.ua.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

Video

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN