Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tình bạn tri kỷ của nhà thơ Doãn Thanh Tùng qua những vần thơ

Thứ tư, 17/01/2018 | 14:58
Những ngày qua trên trang cá nhân Facbook, nhà thơ cộng đồng Doãn Thanh Tùng đã chia sẻ bài thơ nhận được nhiều lời tán thưởng, bài thơ đầy tình cảm bạn bè qua chuyến đi du lịch đến đất nước Ai Cập – đất nước của những vị thần.

“Поедем, я готов; куда бы вы, друзья, Куда б ни вздумали, готов за вами я” – “Tôi luôn sẵn sàng lên đường, đi đến bất cứ nơi đâu cùng với những người bạn”. - Một trong những vần thơ hay về tình bạn của nhà thơ Nga lỗi lạc Pushkin.

Cũng kể về chuyến đi đánh dấu kỷ niệm tuyệt vời về tình bạn của chính mình, nhà thơ Doãn Thanh Tùng xúc động chia sẻ suy nghĩ và gửi gắm lời cảm ơn qua những vần thơ:

“Điều cảm nhận sau một chuyến đi xa
Là tình bạn thật là đơn giản
Dù cả năm chẳng ngồi cùng quán
Chẳng rượu chè,“chén chú, chén anh”

Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.

Ai Cập cổ đại là cái nôi của nền văn minh và văn hóa lâu đời nhất thế giới từ thiên niên kỷ thứ 10 TCN. Ai Cập hiện đại nổi tiếng với những trung tâm học thuật, thương mại và nền văn hóa “Hollywood của phương Đông”.

Tránh những cơn bão tuyết lạnh lẽo của Odessa, Sharm Al Sheikh đầy nắng và gió biển là điểm đến tuyệt vời trong  những ngày đông giá. Đoàn 14 người đều là những người bạn quen nhau từ những năm 96, nhưng một thời gian dài “không cùng khu nhà, dãy phố”, sau hơn 20 năm tụ hội lại cùng cảm nhận và thể hiện một tình bạn theo một kiểu mới.

Chọn điểm đến là khu du lịch nghỉ dưỡng Sharm Al Sheikh phía Nam bán đảo Sinai bên cạnh bờ biển Đỏ, là một trong những resort thuộc top đầu của đất nước Ai Cập huyền bí.

Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.

“Cùng đi du thuyền,lặn biển,cùng bơi
Cùng đánh bài,cùng hát,cùng chơi
Cùng lo lắng khi có người đau ốm
Cùng đi dạo,cùng lang thang khắp chốn”

Rồi cùng để lại những xúc cảm đáng trân trọng nhất. Cho đến tận lúc về, nhà thơ Thanh Tùng vẫn còn xúc động kể lại những tình cảm thân thiết nhất mọi người dành cho nhau: là những quan tâm, lo lắng, là cả đêm thức trắng chăm sóc khi có người đau ốm. Nhớ lại lúc mình bị bệnh giữa nửa đêm, tất cả mọi người đều sốt sắng, lo lắng, tận tình giúp đỡ chú như người thân trong nhà, chạy đi mua thuốc không màng đường xa lạ lẫm giữa đêm. “Thật sự là một tấm chân tình khó có thể tìm được trong thời buổi hiện đại này!” – nhà thơ xúc động nói.

Rồi cho đến lúc hạ cánh về đến Odessa, vì vấn đề trục trặc giấy tờ, nhà thơ Thanh  Tùng lại một lần nữa được cảm thấy sự ấm áp của tình bạn là như thế nào khi tất cả mọi người đều dừng hết lại, đứng chờ cho tới lúc chú qua được cửa biên phòng rồi mới thở phảo nhẹ nhõm cùng nhau ra về. “Sống ở thời này, đừng mong tri kỷ. Tình bạn lâu bền đâu chỉ có cho. Được nhận lại,dù chút ít, lòng hoan hỉ. Vì bạn nhớ tới mình,bạn chẳng quên ta.”

Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.Chú Doãn Thanh Tùng cùng với những người bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi xa đến Ai Cập - đất nước của những vị thần.

Chẳng cần cho mà cũng chẳng cần nhận lại. Chỉ cần cảm nhận được tình thương dù chẳng phải là đồng hương. Nhà thơ gửi gắm hết cả lòng mình và niềm vui sướng cùng lời cảm ơn qua những vần thơ, gửi đến những người bạn tri kỷ của mình:

Tôi nhớ cảm giác ấm áp của tình bạn bè
Tôi thích sự quan tâm 
Tôi thấy lòng đồng cảm !
Lòng tôi thanh thản !
Trong suốt chuyến đi chơi này./. - Doãn Thanh Tùng

Như nhà thơ William Authur Ward cũng từng viết về những người bạn:

“Khen ngợi tôi, và tôi có thể sẽ không tin bạn. 
Chỉ trích tôi, và tôi có thể sẽ không thích bạn. 
Tảng lờ tôi, và tôi có thể sẽ không tha thứ cho bạn. 
Khuyến khích tôi, và tôi có thể sẽ không quên bạn. 
Yêu mến tôi, và tôi có thể sẽ bị buộc phải yêu mến bạn.”

 Quỳnh Mai