Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có con đạt thành tích cao trong học tập

Thứ năm, 13/09/2018 | 09:44
Cháu Đinh Tâm Đan là một trong 6 học sinh xuất sắc của Hội ĐH Hà Nam Ninh có thành tích cao trong học tập năm học 2017-2018. Tại lễ khen thưởng khuyến học của Hội ĐH HNN, Người Việt Odessa đã có dịp trò chuyện cùng bố mẹ cháu – ông bà Hiệp Hạnh về những kinh nghiệm giáo dục các cháu trong học tập và trong cuộc sống.

Chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có con đạt thành tích cao trong học tập

Khi ông Trương Công An – PCT Hội ĐH HNN xướng tên những học sinh đạt thành tích cao trong học tập lên nhận bằng khen, mọi người bắt gặp hình ảnh một cô bé lớp 5 xinh xắn, đáng yêu bước lên khán đài với nụ cười tươi rói. Bà con phía dưới có người ghé tai tôi kể nhỏ, “cháu kia mấy năm liền rồi đều là học sinh giỏi của trường đấy”. Ngay cạnh đó, ông Đinh Công Hiệp và bà Trương Thúy Hạnh, hội viên Hội ĐH HNN tại Làng Sen, cũng đang vỗ tay chúc mừng và nở những nụ cười hạnh phúc, tự hào về thành tích của con mình.

Chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có con đạt thành tích cao trong học tập

Ngay sau lễ khen thưởng, cháu đại diện cho các bạn chia sẻ cảm xúc của mình bằng tiếng Việt rất rõ ràng và rành mạch. Hóa ra, ngay từ nhỏ, những câu ru, những bài ca dao, tục ngữ mà ông bà Hiệp Hạnh vẫn thường hát cho con nghe đã ăn sâu vào tiềm thức, khiến cháu càng thêm yêu và thuộc nhiều bài bằng tiếng mẹ đẻ của mình hơn. Và như trong bài hát Quê hương em, thơ Đỗ Thị Hoa Lý, nhạc Quỳnh Hợp có câu: “... ngày thì em đến lớp nói bằng tiếng Nga, chiều thì em ca hát bằng tiếng quê mình...”, dù điều kiện, môi trường để các em phát triển ngôn ngữ tiếng Việt không thuận lợi như ở trong nước nhưng với sự quan tâm của gia đình, và sự dẫn dắt, truyền lửa yêu tiếng quê mình của cô Hoàng Thị Vân nên tại chi hội Làng Sen, cháu Tâm Đan và các bạn cùng trang lứa đều nói tiếng Việt khá rõ ràng.

Chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có con đạt thành tích cao trong học tập

Không chỉ chú trọng học tập ngôn ngữ tiếng Việt mà ông bà Hiệp Hạnh luôn tạo điều kiện tốt nhất để cháu được học các thứ tiếng khác như: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp và cả tiếng Nga, tiếng Ucraina. Bởi theo như quan điểm của ông Đỗ Văn Tuấn – Chủ tịch Hội ĐH HNN nhấn mạnh: trong xã hội hiện đại, các cháu rất cần không chỉ trình độ, kiến thức văn hóa mà còn phải thành thạo ngoại ngữ. Ngoài giờ học văn hóa căng thẳng, cháu vẫn thường xuyên tham gia các tiết học múa để phát triển bản thân, giúp cơ thể dẻo dai, mềm mại hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có con đạt thành tích cao trong học tập

Khi ngắm lại những bức hình con gái thêm lớn dần, thêm đáng yêu hơn và mỗi năm cầm những tấm bằng khen khác nhau, mắt ông long lanh đầy niềm tự hào. Theo dòng cảm xúc, ông bà bắt đầu về những ngày hè hay cả những ngày đông lạnh giá, ông phải đưa các con đi học xong xuôi rồi mới ra chợ buôn bán. Công việc nơi thương trường vất vả nhưng mỗi buổi tối về nhà, mọi người lại quây quần tâm sự kể nhau nghe những việc đã làm được trong ngày. Nghe cô con gái kể về chuyện trên lớp, chuyện bài vở, chuyện học hành, ông bà lại đưa những lời khuyên để cháu dần hoàn thiện mình và học tập tốt hơn. Đặc biệt, giờ giấc học và nghỉ ngơi rất được ông bà chú trọng hướng cho con mình. Vậy nên, ngay từ nhỏ, cháu đã có thói quen đi ngủ đúng giờ để đảm bảo sức khỏe.

Chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có con đạt thành tích cao trong học tập

Để nhấn mạnh vai trò của giáo dục, Bác Hồ lúc sinh thời từng nói: “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Và ngày nay, trong xu thế hội nhập, để các em có một tương lai tươi sáng và sống với chính đam mê của mình, không chỉ ông bà Hiệp Hạnh mà rất nhiều bà con trong cộng đồng luôn tạo điều kiện để các cháu phát triển hết khả năng của mình. Đinh Tâm Đan và rất nhiều cháu khác trong các chi hội tại Odessa đạt nhiều thành tích cao trong học tập chính là niềm tự hào của gia đình, của các Hội ĐH, và của toàn cộng đồng nơi đây. Chúc các em một năm học mới đạt nhiều thành tích cao hơn nữa và “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Vô Ưu