Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Cảm xúc 30 năm ngày ấy bây giờ!

Thứ bảy, 07/04/2018 | 19:59
Dù đang trên đường sang Anh quốc thăm con cháu, nhưng ông Trương Văn Hùng vẫn luôn quan tâm, theo dõi, tình hình ở Odessa. Đọc các tin trên trang báo, nhân dịp kỷ niệm 30 năm nhà máy giày da, ông đã ghi lại những dòng cảm xúc của mình gửi tới mọi người.

Thật ấn tượng trên đường đi thăm các cháu ở Anh quốc, đọc tin qua điện thoại báo Người Việt Odessa tuy dòng chữ nhỏ, kính lại không mang theo, nhưng thấy những dòng chữ hướng về kỷ niệm 30 năm nhà máy giày da, tôi lại cố nheo mắt như một phản xạ hiếu kỳ xem chủ nhân và tác giả là ai và thật xúc động khi đó chính là người giày da năm xưa, đã gắn bó với mảnh đất Odessa biển cảng xinh đẹp này. Tháng 6 tới là vừa tròn 30 năm. Đọc đi đọc lại, càng suy ngẫm càng thấy ấm lòng bởi nó phản ánh cái chân thật bên trong của con người ấy năm xưa, mang tính nhân văn sâu đậm

Tôi thực sự cám ơn Cô Chú Thanh Thực cùng báo “Người Việt Odessa” đã tuyên truyền đúng dịp kỷ niệm 30 năm giày da. Cảm ơn những con người thành đạt đã không quên quá khứ, bởi nó là nền tảng phấn đấu cho tương lai. Ba mươi năm đã để lại bao nhiêu kỷ niệm vui, buồn, là những năm tháng vất vả, thăng trầm cuộc sống. Ba mươi năm đã cho ta nhiều thứ, có giày da ta mới có hôm nay, có giày da mới có buổi hít gió biển chiều, mới có những buổi cuối tuần gặp nhau trên hồ cá. Ba mươi năm sinh nhiều con cháu đông vui. Có cháu tìm cơ hội về Việt Nam, có địa vị xã hội, có cháu ở lại Ucraina trở thành y, bác sĩ tương lai và còn nhiều cháu là chuyên gia máy tính lành nghề, cán bộ thành phố, luật sư toà án nhân dân, hội nhập sâu rộng vào chính quyền địa phương, đã và đang dìu dắt các em để cho các thế hệ đi trước được tự hào, chưa kể đến các cháu sang Châu Âu, đỗ đạt các trường nổi tiếng trên thế giới, trở thành các thạc sĩ, tiến sĩ đang nghiên cứu khắp nơi, đi sâu văn hoá và đất trời phương Tây.

Cám ơn hai tiếng “giày da”, 30 năm đã để lại cho chúng ta thật nhiều điều, muôn vàn thế hệ mai sau biết ơn, ghi nhớ hiệp định Việt-Xô. Thật tự hào 30 năm ngày ấy, đã cho những con người luôn có cái tâm hướng thiện, có những cái tên Odessa trong lòng thành phố Nha Trang, họ thật xứng đáng để tự hào, bao năm vất vả nơi đất khách quê người. Còn nhiều những tấm gương giày da năm xưa đã thành đạt trên đất khách quê người và danh tiếng quê ta cũng đang mong chờ những “Odessa trong lòng TP Nha Trang”, cùng nhau chia bùi sẻ ngọt, tự hào, vinh dự gấp trăm lần năm xưa. Qua bài báo của những con người bình dị đã thôi thúc lòng người, đã chạm vào trái tim những con người giày da năm xưa, là những tình cảm, dạt dào lương tâm, trách nhiệm, là món quà vô giá, là nguồn cảm hứng, động lực cho mỗi chúng ta, những người giày da, dù xa hay gần, chúng ta luôn tự hào 2 tiếng “giày da”, cùng nhau góp sức, cùng nhau tự hào. Ai có đến đâu thì góp đến đó, người mạnh, người chưa mạnh là qui luật bù trừ, mỗi người mạnh riêng góp cùng ắt sẽ thành công. 30 năm duy nhất một lần, bạn bè xa, gần nhắc nhau tham gia, cũng là góp phần trách nhiệm giày da. Hiếm hoi chỉ có một lần, ta hãy thể hiện tinh thần người lính năm xưa, báo chí tuyên truyền thường xuyên, lợi ích 10 năm trồng cây, trăm năm trồng người. Trồng cây vốn là truyền thống dân tộc ta, là di sản muôn đời mà Bác Hồ để lại cho chúng ta. 30 năm, cùng nhau tham gia, cũng là việc làm đầy ý nghĩa của câu lạc bộ Tennis từ trước tới nay, tham gia dọn vệ sinh công viên đặc biệt lại trồng cây lưu niệm, mà mỗi chúng ta ngoài tham gia trực tiếp, động viên con cháu cùng tham gia một việc đầy tính nhân văn đã đi sâu vào lòng người dân bản địa cũng như ngày văn hoá Việt Nam tại Lvov do Đại Sứ Quán Việt Nam tổ chức, nhằm quảng bá văn hoá, con người Việt Nam hiểu hơn về mình, tạo chỗ đứng cho con cháu sau này có cơ hộị, hội nhập sâu hơn nữa, là việc làm và trách nhiệm của thế hệ chúng ta để lại những giá trị vô giá muôn đời cho con cháu sau này.

Với cảm xúc sau 1 tháng chuẩn bị cho 30 năm, BTC nói riêng, anh chị em nói chung, đặc biệt cám ơn Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina và BCH Hội, tất cả các hội đoàn, cùng toàn thể các cá nhân yêu mến giày da, đã và đang ủng hộ giúp đỡ cả vật chất cùng tinh thần, nhất là những anh chị ở xa cũng gửi tiền về ủng hộ. Hi vọng sự kiện 30 năm này cũng là dịp giúp đỡ thêm những người giày da còn hoàn cảnh khó khăn, thiếu nay mắn. Cám ơn các nhóm văn nghệ, nhóm giày da, nhóm SV thập niên 80, nhóm thanh thiếu niên, nhóm tiểu phẩm đang hăng say tập luyện cùng nhóm làm phim ngày đêm miệt mài chuẩn bị. Với đôi dòng cảm xúc trên, mong sự ủng hộ nhiệt tình của các quí vị là sự gắn kết mọi người xích lại gần nhau hơn, để buổi lễ sẽ thành công tốt đẹp. 

Bài viết gửi từ ĐH Cambridge

Trương Văn Hùng