Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

"Các y bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm Odessa đã cứu sống tôi"

Thứ hai, 26/10/2020 | 09:00
Anh Nguyễn Văn Tấn - cựu công nhân giày da Odessa đã nói như vậy lúc xuất viện về nhà khi nước mắt còn ướt mi.

Sáng nay, bác sĩ điều trị kiểm tra lại một lần nữa, tình trạng lâm sàng của anh ổn định. Vài ngày trước, kết quả xét nghiệm IFA cho thấy, trong cơ thể anh đã có kháng thể chống lại virut SARS-CoV-2 nên bác sĩ có đầy đủ cơ sở cho anh xuất viện và cho rằng anh hoàn toàn bình phục, không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng. 

Đang công tác tại một cơ quan ở Kiev nhưng khi phát hiện mình bị nhiễm Covid-19 anh Tấn quyết định về Odessa chữa trị một phần vì anh đã từng sinh sống và làm việc tại Odessa, ở đấy anh có rất nhiều bạn bè và người thân. Biết được anh đang điều trị, nhiều gia đình người Việt tại Odessa đã thay phiên nhau mỗi ngày nấu cơm và mang vào cho anh. Những chai nước cam tươi vừa vắt, những phích nước chè gừng nóng, những lời chia sẻ... được gửi đến anh với mong mỏi anh mau chóng bình phục. Đặc biệt, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn và cán bộ nhân viên Đại sứ quán cũng thường xuyên gọi điện, động viên thăm hỏi và sẵn sàng hỗ trợ chi phí. Tất cả những điều đó đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần làm cho anh yên tâm điều trị, chiến thắng bệnh tật.

Nhưng một ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của anh chuyển nặng, phải thở máy. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch phản ứng thái quá, cơ thể tiết ra rất nhiều cytokine gây ảnh hưởng đến phủ tạng. Sau khi hội chuẩn, tiểu ban điều trị bệnh viện quyết định phải nhanh chóng ngăn chặn bão cytokine. Đây là giải pháp làm tăng hiệu quả điều trị cho anh. Thuốc được chỉ định là Aktempa - cần mua ở hiệu thuốc chứ bệnh viện không có. Sau khi trao đổi với bác sĩ điều trị, Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng đã bàn bạc lại với Ban liên lạc nhà máy giày da quyết định tạm ứng tiền để mua thuốc kịp thời truyền cho anh. Hay tin anh bị bệnh nặng, phải điều trị bằng thuốc rất đắt, nhiều tổ chức, bạn bè, người thân đã hỗ trợ tiền giúp anh. 

Không giấu nổi sự xúc động khi được ra viện, anh Tấn gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán, Hội người Việt Nam, Hội nhà máy giày da, nhóm FB "Tương trợ người Việt Ucraina", Ban quản trị Làng Sen, bạn bè người thân đã động viên thăm hỏi, hỗ trợ thuốc men, viện phí, đặc biệt cảm ơn y bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm đã hết lòng cứu chữa.

Trước lo lắng của bà con cộng đồng về những ca bệnh nặng, bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm có khuyến cáo: 
Đối với bệnh nhân Covid-19 nhẹ, cách tốt nhất để ngăn chặn sự xuất hiện của bão cytokine là tăng cường hệ miễn dịch. Các biện pháp người bệnh có thể thực hiện bao gồm:

- Ngủ đúng giờ, và đủ 7-8 tiếng/ngày

- Ăn đủ chất dinh dưỡng gồm protein, chất béo, carbohydrate...

- Dinh dưỡng nên đa dạng, tăng cường bổ sung trái cây, rau củ...

- Luyện tập thể dục nhẹ nhàng

- Ngăn nhiễm khuẩn bằng cách súc họng bằng nước muối ấm và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc nước rửa tay khô có cồn sau khi tiếp xúc với đồ vật, tay nắm cửa, sau khi đi vệ sinh...

P/v Người Việt Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN