Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Nhà hàng của nguời Việt hoạt động thế nào trong cách ly ngày nghỉ?

Thứ bảy, 28/11/2020 | 18:27
Cách ly ngày nghỉ buộc các nhà hàng người Việt chỉ được bán đồ ăn mang theo khiến việc kinh doanh ế ẩm. Nhiều cửa hàng đã không mở cửa vào thứ 7, chủ nhật.

Qua tìm hiểu của phóng viên Người Việt Odessa, vào các ngày thứ 7, chủ nhật thường sẽ rất đông khách nhất bởi người dân Odessa không đi làm và được nghỉ ngơi, đi thư giãn, ăn uống cuối tuần cùng gia đình.

Chị Thanh Trà - Chủ nhà hàng Family nằm ở trung tâm Odessa và nhiều chủ hàng khác cho biết, thương hiệu quán ăn Việt Nam đã bắt đầu được người dân địa phương đón nhận nên những tháng trước việc kinh doanh thuận lợi và có lãi, nhưng nay thực hiện cách ly, các món ăn của người Việt thường ăn tại chỗ, không tiện mang theo nên khó bán. Nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa. Trong khi đó, mặt bằng thuê không được giảm giá, chủ họ lấy lý do là cửa hàng vẫn được làm việc. Theo ước tính, cách ly ngày nghỉ có thể gây thiệt hại 30% lợi nhuận.

Các nhà hàng nguời Việt hoạt động thế nào trong cách ly ngày nghỉ
Thương hiệu quán ăn Việt Nam đã bắt đầu được người dân địa phương đón nhận, yêu thích.

Mọi người hy vọng, tháng 12 là dịp cuối năm, các công ty, cơ quan, tổ chức ăn uống nhiều, có thể nói đây là tháng "củ mật" của những người kinh doanh hàng ăn. Tuy nhiên nếu chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện lệnh cách ly khắt khe hơn sẽ gây thiệt hại nặng nề.

Ngược lại với các nhà hàng, nhiều bà con bắt đầu kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ như bán bánh, hàng khô, đồ ăn qua mạng thì lại có phần khởi sắc và sôi động. Trên trang rao vặt của cộng đồng người Việt tại Odessa chưa bao giờ thấy các món ăn đa dạng như vậy, có thể nói không thiếu món gì nếu mọi người cần. Một phần do công việc kinh doanh kém, bà con muốn làm để kiếm thêm thu nhập.

Như vậy, có thể thấy trong bối cảnh kinh doanh tại chợ gặp nhiều khó khăn, nhiều lĩnh vực kinh doanh khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề, bà con người Việt với bản tính cần cù chịu khó, sáng tạo đang nỗ lực tìm cho mình một hướng đi riêng để tiếp tục cuộc sống ổn định tại Odessa. 

P/v Người Việt Odessa