Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Ca khúc "Những bông hồng trắng" - Bài hát của một thời tuổi trẻ

Thứ sáu, 13/07/2018 | 08:45
Trong các buổi gặp mặt, hội tụ của những người đã từng sống ở Liên Xô cũ thì một bài hát khi cất lên thì mọi người đều ra nhún nhẩy - đó là bài "Những bông bồng trắng" vì giai điệu quen thuộc.

Nhưng có lẽ ít ai để ý đến ý nghĩa của lời bài hát. Đó không phải là bài hát về hoa hồng mà chỉ lấy hình tượng những bông hồng trắng để nói lên số phận con người.
Đây là bài hát nổi tiếng nhất của nhóm "Tháng Năm êm đềm" (Ласковый май) do ca sỹ Yuri Shatunov thể hiện. Điều đáng nói ở đây là số phận của cậu bé Yuri Shatunov. Ngay sau khi sinh ra thì bố mẹ bỏ nhau, cậu ta sống với mẹ nhưng lại gặp bố dượng hay say xỉn nên cậu ta thường bỏ nhà sang nhà bà. Sau khi mẹ bị bệnh mất thì người ta cho cậu ta vào trại trẻ mồ côi. Bố cậu ta không quan tâm tới số phận con trai. Vậy là cậu ta thực tế trở thành mồ côi. Vì cậu ta thích đàn hát nên được một nhạc sỹ tài năng để ý đến khi tìm một người hát bài mới sáng tác "Những bông hồng trắng" của mình. 

Với các ca từ:

"Những bông hồng trắng ơi, chiếc gai yếu ớt...
Tuyết lạnh và băng giá phũ phàng.
Người ta mang chúng về trang trí
Chỉ trong một vài ngày lễ
Rồi để mặc cho héo tàn
Trên bệ cửa sổ giá băng...''

được thể hiện bởi một giọng hát rất trong sáng của cậu bé từ trại trẻ mồ côi, lúc đó mới hơn 13 tuổi, Yuri Shatunov đã hát bài hát như kể về số phận của mình, một cậu bé bị bỏ rơi, thiếu sự quan tâm của người thân, như một bông hồng trắng bị vứt bỏ trên tuyết lạnh... đã chạm đến trái tim mọi người và bài hát nhanh chóng trở nên rất phổ biến thời đó.
Nhóm "Ласковый май'' gồm các cậu bé từ trại mồ côi cũng trở nên rất nổi tiếng, các khán giả kéo đến chật sân vận động để xem họ biểu diễn.

Đến thời nay bài này vẫn được ưa chuộng, nhất là đối với những người đã sống ở Liên Xô cũ trong những năm 80-90.
Trong Lễ kỷ niệm 30 năm của những cựu công nhân nhà máy cơ khí Belaya Tserkov thì lại một lần nữa mọi người không thể ngồi yên khi nghe ca khúc này. Và một điều trùng lặp thú vị: Năm 1988 khi mọi người sang đây cũng đúng là năm ra đời chính thức của bài "Белые розы"!

Lê Thái Kỳ