Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Bloomberg: Cách ly bắt buộc có thể là biện pháp duy nhất để ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19

Thứ bảy, 15/08/2020 | 03:55
Cho các bệnh nhân Covid-19 tình trạng nhẹ về cách ly tại nhà sẽ không đem lại hiệu quả bởi vì họ vi phạm tất cả các điều kiện và gây lây lan sang những người khác.

Các đợt bùng phát mới dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới: từ Úc đến Nhật Bản đã chứng minh rằng thế giới chưa học được bài học thứ nhất của đại dịch. Để ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, những người bị nhiễm Covid-19 với những triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng, cần phải được cách ly bắt buộc ra khỏi xã hội cũng như với gia đình họ.

Tại bang Victoria của Úc ghi nhận số lượng kỷ lục người chết do Covid-19. Tháng trước trong nước đã tiến hành 3 ngàn kiểm tra trong số những người cần phải trong diện cách ly, phát hiện ra rằng 800 người rời cách ly tại nhà, đến những nơi khác.

Ở Nhật tình hình cũng tương tự, dịch bệnh lại bùng phát. Mọi người ở nhà, nhưng không cách ly. 40% người già nhiễm bệnh từ các thành viên trong gia đình. Thất bại trong việc kiểm soát lây lan từ những người bệnh dạng nhẹ, hoặc thậm chí từ những bệnh nhân không có triệu chứng - là động lực cho các đợt bùng phát mới của dịch bệnh trên thế giới. Những kinh nghiệm của Ý, Hàn Quốc và những nước thành công dập dịch, cho thấy biện pháp đã được kiểm chứng để ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan là thành lập ra các trung tâm cách ly bắt buộc cho những người thuộc diện cần cách ly cho đến khi dập xong dịch. Thường thì thời gian cách ly mất vài tuần.

Hiện nay New Zilan với 102 ngày không xảy ra một trường hợp nào bị lây nhiễm đã rút ra chiến lược cách ly bắt buộc: gửi đến trung tâm chuyên cách ly gần 30 người, trong đó gồm cả 2 trẻ em dưới 10 tuổi.
Nhưng một số nước như Mỹ, Úc, không sử dụng phương pháp nói trên nên đã xảy ra thiệt hại nặng. Ở các nước đó họ không muốn, hoặc không thể thực hiện cách ly bắt buộc do đụng chạm phải những thách thức về dân chủ tự do. Bởi dân chúng những nước này không chịu hy sinh cá nhân vì tập thể cộng đồng.

Tồn tại nhóm lớn người mang mầm bệnh, nhưng không cảm thấy mình bị bệnh - đó là đặc tính của đại dịch Covid-19 và là yếu tố chính để lây lan virus trên thế giới. Đây cũng là đặc điểm khác nhau chính của đại dịch Covid-19 với đại dịch SARS năm 2003, nhiều người bị nhiễm virus, nhưng vẫn cảm thấy sức khoẻ bình thường để cách ly ở nhà. Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh dịch của Mỹ tính được rằng 40% trường hợp bị lây nhiễm Covid -19 diễn ra không có triệu chứng.

Khi dịch Covid-19 xảy ra ở Vũ Hán Trung Quốc, ban đầu những người có triệu chứng nhẹ cũng được tự cách ly ở nhà, điều này làm giảm áp lực cho các bệnh viện, nhưng sau đó các chuyên gia y tế phát hiện ra rằng, những người bị nhiễm bệnh dạng nhẹ, gây lây lan cho người nhà và những người xung quanh. Vì thế những bệnh nhân Covid -19 dạng nhẹ, hoặc không có triệu chứng được gửi đến các trung tâm cách ly riêng. Đây chính là bước ngoặt đối với Vũ Hán.

Chiến lược nói trên sau đó được các nước khác áp dụng: Ý, Hàn Quốc, Singapo, Hồng Công biến trung tâm triển lãm thành trung tâm cách ly.

Theo unian