Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Bệnh viện truyền nhiễm Odessa xúc động trước tinh thần chống dịch của cộng đồng người Việt

Thứ bảy, 19/09/2020 | 18:26
Đại sứ quán gửi công hàm, Hội Người Việt Nam thiết lập kênh liên lạc với bệnh viện, công tác hỗ trợ bệnh nhân, công tác phiên dịch rất kịp thời, thường xuyên túc trực, những bữa cơm từ bếp ăn mỗi ngày nóng hổi... gây xúc động cho các y bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm Odessa.

Ngay khi trong cộng đồng ghi nhận 2 ca nhiễm đầu tiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã gửi công hàm đến bệnh viện hỏi thăm các y bác sĩ đồng thời đề nghị bệnh viện chăm sóc và tạo điều kiện chữa trị tốt nhất cho 2 bệnh nhân người Việt. Cùng với đó, khi biết có 1 ca BN bị nặng, bác sĩ Nguyễn Văn Khanh đã thường xuyên gọi điện cho trưởng khoa để hỏi thăm về tình hình sức khỏe bệnh nhân và cho biết sẵn sàng phối hợp trong trường hợp cần thiết. Ngay từ đầu, khi dịch mới bùng phát, Hội NVN đã thiết lập mối liên lạc với bệnh viện để xin tư vấn về công tác phòng chống dịch cũng như khả năng, phương án chữa bệnh của bệnh viện. Khi dịch bệnh đã bùng phát tại Làng Sen, công tác phiên dịch cho các bệnh nhân được hỗ tối đa, những suất cơm nóng hổi mỗi ngày đến với bệnh nhân... những hành động như vậy đã khiến các y bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm rất xúc động. Đặc biệt hơn, bác sĩ cho biết toàn bộ bệnh nhân người Việt rất hợp tác và tuân thủ nghiêm chỉnh mọi hướng dẫn từ bác sĩ bệnh viện.

Bà Sveta - người được nhờ đưa cơm cho các bệnh nhân chia sẻ: "Bình thường các bệnh nhân sẽ ăn theo khẩu phần của bệnh viện, ngày ba bữa miễn phí nhưng riêng các bệnh nhân người Việt thì có thêm suất ăn từ bên ngoài đưa vào, ban đầu tôi nghĩ là người thân của họ chu đáo quá sau này mới biết đó là những suất ăn từ cộng đồng tôi càng ấn tượng hơn". Đặc biệt bà cho biết khâu vận chuyển cơm không hề đơn giản, để đảm bảo đúng quy định cơm được chuyển đến bệnh viện qua cổng bảo vệ, bảo vệ giao cho các y tá rồi y tá phân về các khoa để phát cho các bệnh nhân. Ngoài ra khi biết tin bệnh viện đang thiếu giá đỡ y tế, Làng Sen đã trích quỹ phòng chống dịch, mua tặng bệnh viện 18 giá đỡ, điều này rất thiết thực đối với bệnh viện lúc này - bà Sveta khẳng định.

Bệnh viện cũng đưa thêm khuyến cáo đối với các ca xét nghiệm âm tính mọi người vẫn nên theo dõi sức khoẻ. Kết quả xét nghiệm PCR có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, nhưng không chính xác 100%. Ví dụ như có bệnh nhân xét nghiệm 4 lần mới dương tính. Những người bị viêm phổi, từng tiếp xúc với người bệnh và đã được khám nên tiếp tục điều trị và cách ly. 

Tuân thủ khuyến cáo của bệnh viện và Bộ y tế, Làng Sen đã tiến hành 2 đợt xét nghiệm trên diện rộng, lần 1 xét nghiệm 48 người, phát hiện 4 ca dương tính, hôm qua xét nghiệm lần 2 với 21 người được lấy mẫu, hiện đang chờ kết quả.

Tin từ Ban phòng chống dịch Covid-19


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN