Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Bén duyên với nghề nhiếp ảnh

Thứ sáu, 16/03/2018 | 12:08
Ngay từ thời thơ ấu, nếu ai đó có hỏi bạn một câu rằng: “Sau này cháu muốn làm gì?”, chắc hẳn câu trả lời còn mông lung lắm và hàng loạt những ngành nghề hấp dẫn được gợi ra, nào là nhà du hành vũ trụ, phi công, người mẫu…

Nhưng càng lớn dần, đôi khi những đam mê, nhiệt huyết sẽ khiến họ bén duyên với nghề mà tưởng chừng sẽ không bao giờ họ nghĩ tới! Nhân dịp tọa đàm thanh niên ngày 26/3, với chủ đề Hội thảo hướng nghiệp cho sinh viên tại Ucraina, Báo người Việt Odessa sẽ cùng anh Nguyễn Hoàng Linh chia sẻ đôi lời giúp các bạn trẻ có định hướng về nghề nhiếp ảnh.

Chữ duyên đã đưa anh đến với nghề thật tình cờ!

Anh Nguyễn Hoàng Linh vốn là cựu sinh viên trường Đại học Hàng Hải Odessa đang định cư và làm việc ở thành phố cảng xinh đẹp. Lý do để anh làm quen, gắn bó với nghề là nhờ một lần anh cầm máy và thử chụp ảnh, theo anh chia sẻ là lúc ấy anh cũng như bao người chỉ biết mỗi nút ấn để chụp còn những công đoạn phía sau để cho ra một tấm ảnh đẹp thì anh không hề biết. Đầu tiên là do hiếu kì, tò mò và sau đó là sự ham học hỏi một cách nghiêm túc đã khiến anh ngày càng yêu nghề này hơn nữa, mặc dù nó không có một chút liên quan gì đến ngành anh đã học.

Bén duyên với nghề nhiếp ảnh

Có không ít những khó khăn đã đến với anh ngay từ những ngày đầu ấy! Nếu như ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ, trao đổi với nhiều nhóm, hội những người yêu thích nhiếp ảnh nhưng nơi đây, anh phải tự mình mày mò tìm kiếm sách vở, gặp gỡ bạn bè, học hỏi thầy cô người bản xứ. Nhiều người khuyên anh không nên theo nghề này, bởi họ biết rõ phía trước đầy rẫy những khó khăn đang chờ anh. Động lực duy nhất của anh lúc đó là người bạn đời đã luôn ở bên, ủng hộ khiến anh như có sức mạnh để tiếp tục cố gắng. Và rồi nhờ sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm nuôi dưỡng đam mê đã giúp anh vượt qua hết những trở ngại tưởng chừng khiến anh chùn bước và bỏ cuộc.

Bén duyên với nghề nhiếp ảnh

Có ai thấu nổi anh cùng ekip của mình đã tìm những vị khách đầu tiên của mình ra sao? Các hình thức quảng cáo trên mạng, nhờ người thân, người quen giới thiệu anh đều đã áp dụng hết. Đến khi gặp mặt, anh vẫn còn nhớ rõ nét hai chữ “phân vân” hiện trên mặt khách hàng. Họ ngờ vực vì anh là người nước ngoài, vì xung quanh còn bao nhiêu studio lớn nhỏ có tiếng như vậy, trong khi studio của anh thì mới mở liệu có tin được không? Nhưng rồi mọi nghi ngờ đã được anh xóa nhòa bằng những tấm ảnh chất lượng. Khách hàng khó tính đến đâu rồi cũng đổ gục trước sự tỉ mẩn, công phu mà anh thể hiện thông qua những bức ảnh vừa có độ sắc nét vừa có hồn của người mẫu ảnh. Chính vì lẽ đó mà số lượng người tin tưởng studio của anh đang tăng dần và càng ngày càng được mọi người nhắc đến nhiều hơn nữa.

Bén duyên với nghề nhiếp ảnhBén duyên với nghề nhiếp ảnh

Với anh, mỗi lần cầm máy ghi lại những khoảnh khắc cho mọi người là mỗi lần lưu lại những niềm vui trong cuộc đời. Dù cho mẫu là người Tây hay người Việt anh luôn cố gắng thấu hiểu, nhạy bén và cân bằng cái tôi của cả hai bên để cho ra những bức ảnh biểu lộ rõ nét cái vẻ đẹp, thần thái không chỉ của người mẫu ảnh đó mà còn phù hợp với cả mắt thẩm mĩ của hai nền văn hóa Tây-Ta.

Bén duyên với nghề nhiếp ảnh

Anh chụp đa dạng thể loại: từ phong cảnh, sự kiện, người mẫu, tiệc tùng, sinh nhật, đám cưới… đến thời trang. Anh chưa một lần gò bó, bắt mẫu phải thế này, thế kia, vì với anh, người mẫu ảnh chỉ đẹp nhất khi họ tự nhiên nhất! Mỗi lần ghi lại được những khoảnh khắc người mẫu họ vui, họ hạnh phúc, thật sự khiến anh càng thêm yêu nghề, càng muốn cố gắng, hoàn thiện tay nghề mình hơn nữa để giúp họ lưu giữ kỉ niệm đẹp đó một cách trọn vẹn nhất có thể và để xứng đáng với lòng tin mà mọi người đã gửi gắm nơi anh.

Bén duyên với nghề nhiếp ảnhBén duyên với nghề nhiếp ảnhBén duyên với nghề nhiếp ảnhTrong hình ảnh có thể có: trong nhàBén duyên với nghề nhiếp ảnh

Có nhiều người thắc mắc sao sự kiện qua lâu rồi mà giờ chưa có ảnh vậy? Nhưng ai biết đâu đằng sau mỗi tấm ảnh ấy cả ekip của anh đã phải vất vả như thế nào? Có khi là mệt phờ người vì cả đêm ngồi chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa ở đây không phải là bóp méo sự thật mà là để giúp cho mẫu toát lên được vẻ đẹp của họ một cách tự nhiên nhất, lộng lẫy nhất và phù hợp với sự kiện ấy nhất. Đến một lúc nào đó khi họ ngắm lại, họ sẽ mỉm cười vì ngày xưa mình đã đẹp như vậy. Đó có lẽ sẽ là niềm vui khôn xiết của những người cầm máy như anh!

Bén duyên với nghề nhiếp ảnh

Với những thế hệ trẻ tương lai, anh muốn nhắn rằng hãy luôn thử sức mình với những lĩnh vực mới, đừng ngại thay đổi bản thân. Khi đã có lửa đam mê rồi hãy luôn cố gắng, học hỏi một cách nghiêm túc nhất có thể. Và cũng đừng quên đặt ra cho mình chuẩn mực về cái đẹp ngày một cao dần để mình càng ngày càng hoàn thiện tay nghề hơn. Quan trọng nhất là phải luôn giữ vững cái Tâm với nghề và sự nhạy bén cần thiết của một người nhiếp ảnh gia.

Câu danh ngôn mà anh tâm đắc nhất là: “think different, make different” (nghĩ khác và làm khác đi), điều mà anh muốn nhắn nhủ ở đây chính là đừng bao giờ rập khuôn và máy móc - hãy khác biệt. Hãy luôn cố gắng, học hỏi và sáng tạo để những đam mê luôn cháy mãi trong bạn. Chắc hẳn vì vậy mà giờ đây studio của anh đang ngày một phát triển và được nhiều người tin tưởng hơn. Dù nghề này vất vả nhưng anh cùng ekip của mình đang cùng nhau cố gắng hoàn thiện tay nghề để thể hiện sự đền đáp một cách xứng đáng cho niềm tin mà mọi người đã gửi gắm. Và studio LeoneBianco Photography ấy giờ đây còn bao trọn gói cả váy, áo dài truyền thống, bê tráp …trang trí các sự kiện, tiệc tùng để phục vụ nhu cầu của mọi người ngày càng tăng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

“Có công mài sắt có ngày nên kim”! Qua những chia sẻ của anh Linh về những “vui”, ”buồn” của nghề nhiếp ảnh chúng ta nhận ra ngành nghề nào cũng có những khó khăn và vất vả riêng nhưng hãy kiên trì và không ngừng cố gắng, học hỏi một cách thật nghiêm túc rồi đến một ngày những công sức ấy sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Bởi vậy dân ta mới có câu “Thành công đến muộn nhưng ngọt ngào gấp đôi”!

Vô Ưu