Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Báo Tri Ân đưa tin về hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa

Thứ bảy, 30/01/2021 | 17:39
Mới đây, trên ấn phẩm báo giấy mừng Xuân Tân Sửu 2021, báo Tri Ân đã đăng bài viết "Nhìn lại hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa". Báo người Việt Odessa xin chia sẻ lại nội dung bài báo.

Không có mô tả.Bài báo được đăng trên ấn phẩm chào Xuân Tân Sửu 2021 của báo Tri Ân

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Hội người VN, Hội Cựu chiến binh VN tỉnh Odessa đã phát huy vai trò trách nhiệm, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các thân nhân gia đình liệt sỹ và các Cựu chiến binh Ucraina từng công tác tại VN.

Báo Tri Ân đưa tin về hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa

Hội CCB thường xuyên động viên hội viên phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động cộng đồng; tích cực tham gia xây dựng Hội người VN tỉnh Odessa; tham mưu cho Hội về công tác an ninh trật tự tại các cụm dân góp phần ổn định và phát triển cộng đồng người Việt tại Odessa.

Đền ơn, đáp nghĩa” vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, và cộng đồng người Việt tại Odessa trong suốt những năm qua vẫn luôn gìn giữ và phát huy truyền thống đó. Hàng năm, các hoạt động tưởng nhớ những người đã hi sinh xương máu cho hòa bình, độc lập của dân tộc và động viên thăm hỏi thân nhân của họ luôn được Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa quan tâm và chủ trì cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7. 

Báo Tri Ân đưa tin về hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa

Cộng đồng người Việt tại Odessa có 28 gia đình là thân nhân các Anh hùng liệt sĩ  Hơn ai hết, những người Cựu chiến binh là những người luôn day dứt về những đồng đội đã ngã xuống. Vì thế cứ vào dịp Tết đến Xuân về, Hội lại thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình thân nhân liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa đã đứng ra tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Quân đội 22 tháng 12; Ngày giải phóng Miền Nam thống nhât đất nước 30 tháng 4.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các hội đoàn trong cộng đồng tổ chức có hiệu quả các chương trình, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ như: Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày thành lập Đoàn TNCSHCM (26/3), Ngày sinh nhật Bác (19/5), Tết Trung Thu, Quốc khánh 2-9...được Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Odessa đánh giá cao

Báo Tri Ân đưa tin về hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa

Trong lĩnh vực đối ngoại và ngoại giao nhân dân, Hội CCB Việt Nam tại Odessa cũng đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị, thắm tình đồng chí, anh em với Hội CCB Ucraina tỉnh Odessa. Đã có nhiều cuộc gặp gỡ và phối hợp giữa hai Hội CCB. Các CCB Ucraina đã tham gia nhiều sự kiện do Đại sứ quán, Hội người Việt Nam và Hội CCB Việt Nam tổ chức. Các CCB Việt Nam cũng tham gia nhiều hoạt động do phía bạn tổ chức như chương trình Festival quốc tế “Bài ca người lính”, Lễ kỷ niệm 70 năm Sư đoàn xe tăng cận vệ 41, Cuộc giao gặp gỡ giao lưu CCB Quốc tế…Trong các hoạt động đối ngoại của Hội, công tác tuyên truyền, vun đắp quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Ucraina được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đặc biệt, với tâm huyết, tình thương yêu và trách nhiệm của người lính bộ đội Cụ Hồ, cứ vào mỗi dịp cuối năm, Hội Cựu chiến binh VN tỉnh Odessa lại đến thăm hỏi và chúc Tết các Cựu chiến binh Ucraina từng công tác tại Việt Nam. Hay mỗi khi có trường hợp đau ốm hay bị mất, đại diện của Hội luôn có mặt kịp thời, được các CCB Ucraina vô cùng cảm kích.

Báo Tri Ân đưa tin về hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa

Các cựu chiến binh Ucraina từng công tác tại VN đã giúp đỡ rất nhiều cho nhân dân Việt Nam, cũng như cộng đồng người Việt tại Odessa. Mỗi năm số lượng ít dần đi nên tôi kiến nghị với Đảng, Nhà Nước và Bộ quốc phòng Việt Nam nên có sự quan tâm tri ân hơn nữa đối với các CCB Ucraina nói chung và CCB Ucraina tại odessa nói riêng”, ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch Hội CCB VN tỉnh Odessa mạnh dạn nêu đề xuất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Odessa, Hội CCB cùng các hội đoàn trong cộng đồng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng; góp phần tích cực trong thành công công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Bằng những việc làm thiết thực trong hoạt động được Đại sứ quán và cộng đồng ghi nhận, Hội CCB VN tỉnh Odessa đã khẳng định là lực lượng nòng cốt của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina, tích cực tham gia góp phần xây dựng cộng đồng Người Việt Nam tại Ucraina ngày càng thịnh vượng và phát triển; và là cầu nối củng cố mối quan hệ Việt Nam-Ucraina.

Theo báo Tri Ân