Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Báo tin tức: Người Việt ở Ukraine cùng nhau vượt qua vòng vây COVID-19

Thứ hai, 30/11/2020 | 18:04
Trong bối cảnh Ukraine có ngày có thêm đến hơn 16.000 ca mới nhiễm virus corona, người Việt Nam sinh sống và làm ăn tại quốc gia Đông Âu này cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Báo tin tức: Người Việt ở Ukraine cùng nhau vượt qua vòng vây COVID-19
Xét nghiệm COVID-19 cho người Việt tại Odessa.

Tỉnh Odessa vào vùng đỏ về lây nhiễm COVID-19 đã một tháng rưỡi nay, mỗi ngày có hơn 1.000 ca nhiễm mới. Tuy nhiên với tinh thần tương thân tương ái và những giải pháp kịp thời, Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, một trong những địa phương của Ukraine có đông người Việt sinh sống nhất đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, tạo tâm lý ổn định cho bà con.

Qua trao đổi với bác sĩ Đinh Thị Xuân Nhi, tốt nghiệp năm 2017, tổ trưởng Tổ tư vấn y tế cộng đồng tình nguyện, thành viên tổ phản ứng nhanh, em cho biết đợt bùng phát hiện nay được xem là đợt bùng phát thứ 3 trong cộng đồng người Việt ở Ukraine. Tại Odessa, nó diễn ra chủ yếu ở khu vực Sorsa, mỗi ngày có từ 2-3 ca người Việt nhiễm virus corona, có ngày lên đến 5-6 ca.

Tổ y tế cộng đồng được thành lập hồi tháng 9 khi làn sóng lây nhiễm thứ 2 bùng phát và số lây nhiễm lên đến 10 ca/ngày chủ yếu ở Làng Sen. Tuy nhiên những người bị nhiễm hồi tháng 9 đều đã khỏi bệnh. Để hỗ trợ đọc kết quả xét nghiệm, kết quả chụp phổi, và tư vấn cho người Việt bị bệnh, số điện thoại của Nhi hoạt động 24/24 giờ, em cho biết trong giai đoạn làn sóng bùng phát thứ hai “mọi người gọi rất nhiều, liên tục, cháy máy từ sáng đến đêm”. 

Báo tin tức: Người Việt ở Ukraine cùng nhau vượt qua vòng vây COVID-19
Tặng thiết bị y tế cho Bệnh viện truyền nhiễm Odessa

Theo bác sĩ Nhi, một trong những trọng tâm tư vấn là ổn định tâm lý cho người ốm để họ không quá lo lắng, không mua thuốc uống mà không có chỉ định của bác sĩ. Nhìn chung, nhờ sự ứng phó nhanh, hiệu quả của Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng nên những ca nặng đều được nhập viện kịp thời, số người phải thở oxy không nhiều.

Hiện có khoảng 3.000 người Việt đang làm ăn, sinh sống tại thành phố Odessa, trong đó có 2 khu lớn sống tập trung là Làng Sen và Sorsa. Theo thông tin do Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng người Việt ở Odessa đăng tải, tổng cộng tại địa phương này đã có 79 người nhiễm COVID-19. Trong vòng 2 tuần qua có 36 ca nhiễm, trong đó 3 ca đang điều trị tại bệnh viện và 33 ca điều trị tại nhà.

Trò truyện với ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, Trưởng Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng, ông cho biết, ngoài việc thường xuyên cập nhật thông tin để tuyên truyền cho bà con ý thức phòng chống COVID-19 trên báo cộng đồng, tổ phản ứng nhanh nằm dưới sự chỉ đạo của Ban phòng chống dịch bệnh đã được thành lập.

Báo tin tức: Người Việt ở Ukraine cùng nhau vượt qua vòng vây COVID-19
Khử trùng căn hộ có người nhiễm COVID-19.

Ngoài ra Ban cũng đã tiếp xúc, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Bệnh viện số 1 chuyên chữa trị các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố để khám, chữa trị tích cực cho các trường hợp bệnh nhân người Việt. Ban cũng lập một trang viber để hàng ngày những người ốm, dù chữa trị ở nhà hay trong bệnh viện, phải thông báo tình trạng sức khỏe của mình để Ban nắm được và hỗ trợ.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế Ukraine đang khó khăn, người Việt phải vật lộn làm ăn buôn bán, song nhờ vai trò gương mẫu đi đầu của Đại sứ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, lãnh đạo hội người Việt Nam tỉnh Odessa, cho đến này Hội đã quyên góp được hơn 300.000 grivna cho quĩ phòng chống COVID-19. Số tiền này đã được chi mua 2 máy thở phòng các trường hợp cấp cứu, mua thuốc cấp cứu theo khuyến cáo của bác sĩ, mua trang phục phòng chống COVID-19, và được sử dụng để trợ cấp những trường hợp bệnh nhân khó khăn về kinh tế.

Phỏng vấn anh ĐNQ, quê Thái Bình, cư dân Làng Sen, qua điện thoại, anh ĐNQ cho biết cả nhà anh nhiễm virus corona hồi tháng 9 và anh phải nhập viện điều trị 8 ngày. Khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, anh rất lo lắng, song Ban phòng chống dịch bệnh đã nhanh chóng chóng liên hệ để anh được nhập viện.

Ban phòng chống dịch bệnh luôn quan tâm, lo lắng, và cộng đồng không bỏ rơi bà con. Theo anh ĐNQ, gia đình anh khi có biểu hiện nhiễm bệnh đã có ý thức đi xét nghiệm luôn và thông báo cho cộng đồng được biết.

Kể lại những ngày trong bệnh viện, anh ĐNQ nhắc mãi đến tình cảm “rơi nước mắt” của nhóm hỗ trợ cộng đồng, khi chị em trong Làng Sen tổ chức nấu cơm, ngày 2 bữa chuyển vào có cả nước cam, nước chanh cho 14 người Việt điều trị trong viện cùng cả bác sĩ điều trị. Anh cũng khuyến cáo những người nhiễm bệnh nên thông báo ngay cho Ban phòng chống dịch được biết để hỗ trợ.

Anh Doãn Thanh Tùng, quê Hà Nội, sống ở khu vực Sorsa cho biết hồi tháng 9 cả 2 vợ chồng anh đều nhiễm virus corona. Tuy nhiên Ban phòng chống dịch bệnh được thành lập ngay từ tháng 3 nên mọi người rất yên tâm. Những người Việt ở Odessa khi bị nhiễm virus corona được tư vấn giúp đỡ ngay, bệnh nặng thì Ban phòng chống sẽ giới thiệu vào viện nằm.

Anh bày tỏ thật may mắn vì Ban phòng chống ứng phó rất kịp thời. Anh Tùng cũng cho biết sau khi nhiễm virus sức khỏe của anh giảm sút đáng kể 2 tuần sau khi khỏi bệnh dù trước đây anh là người khỏe mạnh, chăm tập thể thao.

Tình hình đại dịch COVID-19 tại Ukraine nói chung và ở Odessa nói riêng chắc chắc còn diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt dịch bệnh lần này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine đã ngấm đòn sau nhiều năm chiến tranh, căng thẳng tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên nhờ các biện pháp ứng phó, hỗ trợ kịp thời của Hội người Việt Nam tại Odessa, người Việt ở đây nhìn chung đã vững vàng trong đại dịch để cùng nhau vững bước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo Baotintuc


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN