Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Báo chí trong nước đưa tin về nỗ lực chống dịch Covid-19 của cộng đồng người Việt tại Odessa

Thứ sáu, 26/06/2020 | 17:06
Trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Ukraine ngày càng tăng, cộng đồng người Việt tại đây đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhiều báo chí trong nước đã quan tâm, đưa tin, Người Việt Odessa xin đăng lại bài báo trên baotintuc.vn.

Khử trùng tại khu Làng Sen - khu nhà của người Việt tại Ukraine. 

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội người Việt tại tỉnh Odessa, Trưởng Ban phòng chống dịch cộng đồng cho biết Hội người Việt Nam tại Odessa đã bắt tay vào chuẩn bị phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu tháng 3/2020. Trước tình hình có 2 người Việt vừa phát hiện mắc bệnh tại khu Làng Sen (khu nhà của người Việt), Ban phòng chống dịch bệnh đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt công tác phòng chống, theo đó, đã tiến hành phân loại, cách ly 26 người thuộc diện F1 và hơn 50 người thuộc diện F2 do tiếp xúc với người bệnh. Khu Làng Sen cũng thường xuyên được khử trùng để ngăn ngừa dịch bệnh. 

Tại thành phố Odessa có đông người Việt làm ăn sinh sống. Hai trường hợp mắc bệnh nói trên là một cặp vợ chồng trẻ ở khu Làng Sen, là ca mắc thứ 304 và 305 ở thành phố Odessa. Hiện tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân người Việt vẫn ổn định và đang được điều trị tại bệnh viện truyền nhiễm Odessa. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, Ban chấp hành Hội người Việt Nam ở Odessa đã thành lập Quỹ ứng phó với dịch COVID-19 trong cộng đồng. Quỹ được thành lập với mục tiêu huy động nguồn tài chính để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của cộng đồng và ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Đến nay, quỹ này đã nhận được hơn 6.000 USD, trong đó Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine ủng hộ 400 USD, Hội phu quân, phu nhân Đại sứ quán ủng hộ 250 USD. 

Theo các nguồn tin của cộng đồng người Việt ở Ukraine, hiện tại thành phố thủ đô Kiev đã ghi nhận 7 trường hợp người Việt mắc bệnh COVID-19.

Bộ Y tế Ukraine ngày 25/6 đã ghi nhận tổng cộng 40.008 ca mắc COVID-19 ở nước này, tăng ở mức kỷ lục 994 ca so với ngày hôm trước. Tổng số ca tử vong tại Ukraine là 1.067 người và hiện 17.758 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Các địa phương ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh nhất gồm tỉnh Lviv 4.627 ca, thành phố Kiev 4.613 ca, tỉnh Chernivtsi 4.531 ca, tỉnh Rivne 3.248 ca. Hai tỉnh có đông người Việt sinh sống là Odessa và Kharkov lần lượt ghi nhận 1.465 và 1.947 ca bệnh.

Theo Baotintuc.vn