Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Âm nhạc và cuộc sống

Chủ nhật, 30/12/2018 | 15:24
Thử tưởng tượng, cuộc sống chúng ta sẽ tẻ nhạt, yên tĩnh đến nhường nào nếu thiếu những giai điệu âm nhạc? Để truyền thêm cảm hứng, niềm đam mê cho tất cả mọi người, Người Việt Odessa đã có cuộc trò chuyện với cô giáo dạy đàn Quách Thị Như Quỳnh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cô đã được nhen nhóm niềm đam mê với những nốt nhạc cao, thấp ngay từ khi còn rất nhỏ. 10 tuổi, cô bắt đầu học nhạc tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Sau khi tốt nghiệp Đại học guitar năm 1999, cô tiếp tục theo học chuyên ngành Lí luận âm nhạc. Song song với quá trình dạy học tại trường Cao đẳng múa VN từ 2003, năm 2008, cô tiếp tục học Thạc sĩ Văn hóa học. Năm 2012, cô lập gia đình và đến Odessa sinh sống, làm việc.

Âm nhạc và cuộc sốngGia đình cô

Niềm đam mê, am hiểu về những nốt nhạc trầm, bổng nghe êm tai của đàn piano, organ, guitar thôi thúc cô trở lại với nghề giảng dạy sau khi dành trọn 6 năm làm một người vợ, người mẹ đảm. Hiểu những giá trị giáo dục, hoàn thiện nhân cách, giúp cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống mà giai điệu âm nhạc mang lại cho con người, cô cho các con của mình làm quen với đàn từ khi còn nằm nôi, qua những câu hát ru mỗi tối. Và bây giờ, cô muốn mang tất cả những gì đã học được để giúp phát triển những tài năng trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn tươi trẻ, truyền ngọn lửa đam mê, giúp bà con trong cộng đồng phát triển môi trường sinh hoạt âm nhạc.

Âm nhạc và cuộc sống
Hai bé trai con cô đang ngồi bên cây đàn

Trên trang Facebook cá nhân của cô, anh Nguyễn Hùng Thái chia sẻ: “Rất ngạc nhiên và biết đến chị hơi chậm. Trước giờ chỉ biết nam guitar Nguyễn Văn Phúc. Giờ biết thêm nữ guitar và rất cơ bản”. Trao đổi với phóng viên, anh Lê Mạnh Hùng – người có chất giọng khỏe, ấm, tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ cộng đồng cho biết: “Tiếc là tôi biết cô giáo hơi muộn, nhưng không gì là không thể. Theo tôi, bạn không thể ngồi một chỗ để chờ đợi công việc, làm ăn hay những cơ hội may mắn đến với mình, mà phải làm những việc mình thích một cách say mê, bởi chính điều đó sẽ mang lại cho bạn những điều tốt đẹp khác - có khi là những điều bạn chưa hề nghĩ tới”. Sau những giờ làm việc vất vả tại chợ Km số 7, mỗi tuần, anh vẫn dành ra 2 buổi chiều để đến nghe cô chỉ dạy, phiêu cùng những giai điệu êm tai.

Âm nhạc và cuộc sốngẢnh chụp học sinh của cô

Lí giải cho những người đam mê đàn hát, nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Lucvichvan Beethoven từng khẳng định sức mạnh của âm nhạc qua câu nói: “Âm nhạc làm trái tim của người nam sôi sục và khóe mắt của người nữ đẫm lệ”. Âm nhạc ở đây chính là ngôn ngữ của tâm hồn, của trái tim và nhịp đập cuộc sống. Như vậy, nuôi dưỡng, phát triển niềm đam mê âm nhạc của mình là để tô đẹp cho cuộc sống. Đó là lí do vì sao nhiều phụ huynh gửi gắm, tạo điều kiện con mình đi học đàn, học nhạc từ rất nhỏ.

Âm nhạc và cuộc sống
Cô tươi cười bên cây đàn

Nơi xứ người, ngày cuối năm, mây mù ảm đạm nhưng trong căn phòng ấm áp tại số nhà 110, Mechnikova, Odessa lại luôn được sưởi ấm bằng những bản nhạc đủ thể loại từ du dương, nhẹ nhàng đến tiết tấu nhanh, sôi động. Khi những ngón tay khéo léo, điệu nghệ lướt trên phím đàn, những giai điệu cất lên, cô trò lại cùng nhau say sưa hòa mình vào không gian riêng nơi chỉ có cảm xúc, đam mê hòa cùng nghệ thuật. Trong không khí mọi người hòa mình chào năm mới, để vơi bớt nỗi nhớ nhà, cô cùng học trò cưng Lê Mạnh Hùng đã thể hiện lại ca khúc Aloha (Mùa đông yêu thương), nhạc trong bộ phim Hàn Quốc, Hoàng tử ếch. Ngay sau khi đăng tải, ca khúc đã được rất nhiểu người đón nhận, yêu thích. Người Việt Odessa xin đăng tải lại bài hát:

Vô Ưu