Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

75 năm (2/9/1945 – 2/9/2020) - Trang sử vàng chói lọi

Thứ sáu, 28/08/2020 | 02:18
Là một người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở miền quê thì dù đang ở nơi đâu chốn nào, hàng năm vào mùa thu tháng 9 đều nhớ tới một sự kiên trọng đại trong trang sử vàng chói lọi của dân tộc.

“Ngày 2/9/1945 gần năm mươi vạn người lòng tràn ngập niềm vui kéo về Quảng trường Ba Đình dự ngày lễ lịch sử tuyên bố nước nhà độc lập. Cả rừng cờ, khẩu hiệu trong không khí tưng bừng náo nhiệt. Đội quân danh dự bồng súng tiến vào quảng trường.

Đúng giờ khai mạc, đoàn đại biểu Chính phủ lâm thời bước lên lễ đài. Lá cờ đỏ sao vàng từ từ lên cao rồi tung bay cuồn cuộn trước gió thu lồng lộng. Trên đài cao, Bác Hồ bước ra giữa tiếng hoan hô vang dậy. Bác giơ tay vẫy chào đồng bào, ra hiệu cho mọi người trật tự rồi bắt đầu đọc Tuyên ngôn Độc lập.

“Tất cả các dân tộc trên thế giới sinh ra đều có quyền bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do,...”

Giọng Bác rất ấm. Bất ngờ bác hỏi: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?” Cả biển người trên quảng trường đồng thanh đáp lời “Có”.

Bác kết thúc bản Tuyên ngôn Độc lập bằng tuyên bố hùng hồn:

“Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do, độc lập và thật sự đã trở thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Cả quảng trường vang lên tiếng hô đáp lại: “Việt Nam độc lập muôn năm!”, “ủng hộ mặt trận Việt Minh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!”

Ngày ấy đã qua đi 75 năm mùa Thu lịch sử nhưng cho đến tận bây giờ trong con tim khối óc mọi người vẫn giữ nguyên vẹn, nhất là với chúng ta đang sinh sống, làm việc và học tập nơi xứ người càng đậm đà tình nghĩa với quê hương đất nước muôn vạn lần hơn lên, để mỗi lần nhớ lại thêm trân trọng và tự hào về Bác Hồ kính yêu, Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thật vậy, bấy lâu nay có lẽ không chỉ riêng tôi mà ai nấy đều hiểu Tuyên ngôn Độc lập bất hủ 2/9/1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử đấu tranh giải phóng và 75 năm qua lại là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, không tiếc của cải và xương máu của dân tộc từ chính năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954) đến hơn 20 năm khói lửa đạn bom đánh cho Mỹ cút nguỵ nhào giúp hai miền Nam Bắc thống nhất một giang sơn (30/4/1975) và giờ đây kiến quốc để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày một hùng mạnh, xứng tầm với cường quốc năm Châu trên thế giới.

Những ngày này, cả nước ta tưng bừng chào mừng ngày Quốc khánh 2/9, trong niềm vui vô tận, trang sử 75 năm qua, ai cũng nhận ra tư tưởng "Không có gì quý hơn độc lập tự do" của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 là sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam, đưa đất nước ta vượt qua nhiều khó khăn thử thách, giữ vững độc lập chủ quyền, xây dựng và phát triển trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Nhớ Bác với cảm xúc mãnh liệt: Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta càng thấm sâu và bền lâu trong lòng mọi người, mọi thế hệ Việt Nam.

Nhiều năm qua, chỉ tính ở Kharkov chúng tôi, từ khi thành lập Hội đồng hương Việt Nam tỉnh Kharkov (3/3/1994), rồi Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov (24/4/1998), cũng như Đại sứ quan Việt Nam tại Kiev-UCRAINA, cùng Hội đoàn các tỉnh thành có cộng đồng người Việt ở Odessa, Kiev, Kherson... mít tinh trọng thể kỷ niệm Lễ Quốc khánh mùng 2 tháng 9 được tổ chức thường kỳ vào mùa thu lịch sử.

Ngồi sát cánh bên nhau, ngắm chân dung Bác Hồ bên tấm cờ đỏ sao vàng rực sáng, đôi mắt ai nấy dường như đều ngấn lệ, nhớ khôn nguôi công ơn trời biển của Người vì nền độc lập dân tộc, tự do của "đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu", vì cuộc sống yên bình hạnh phúc của toàn dân, trong đó có tình yêu đôi lứa lẫn nụ cười trẻ thơ. Cùng lúc xúc động trong con tim mỗi người là tấm lòng tri ân anh bộ đội cụ Hồ "Ngày đêm quần nhau với giặc nơi chiến trường; anh thương binh, sau chiến tranh vẫn đến trường làng, dạy các em bài hát quê hương, những ông bố ở hậu phương chăm chỉ, cần cù tăng gia sản xuất góp phần gánh gạo nuôi quân, những bà mẹ "ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ; những thanh niên xung phong dân quân tự vệ vượt qua đạn bom tải đạn ra chiến trường...góp phần viết lên trang sử huy hoàng của dân tộc. Và rồi, vào giây phút thiêng liêng ấy, nghe bài Quốc ca hùng tráng:

"Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc...tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền"

Trong tôi chợt bừng dậy không khí hừng hực bước quân hành năm xưa ấy của những ngày đầu kháng chiến đã mang lại độc lập, tự do cho dân tộc, cho niềm tự hào vô hạn hôm nay, cho ta thêm sức mạnh và niềm tin vững vàng bước vào trận tuyến mới nhất là vào thời điểm này trên thế giới khủng hoảng nhiều thứ lại ở độ cao, nơi ta đang sinh sống, làm việc và học tập có nhiều đổi thay, kinh tế chợ - nguồn sống chính của số đông người Việt ngày một đi xuống, thêm nữa mối hoạ dịch Covid-19 còn lan tràn khắp mọi nơi đe doạ và tàn nhẫn cướp đi nhiều sinh mạng con người...thì một trong những bài học sâu sắc đúc kết sau 75 năm qua của dân tộc ta là:

"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công" như lời Bác Hồ căn dặn khi Người đến dự và nói chuyện tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ ll (25/4/1961) cần được thấm nhuần trong tư tưởng và hành động của mỗi người chúng ta trong cuộc hành trang mới.

Và, tôi cũng luôn tự nhủ dù cho hiện thời và mai này còn nhiều khó khăn, trở ngại nhưng một khi từ lâu đã chung sức, cộng lòng với anh em, bè bạn "một thời chợ búa", để có được những gì ngày hôm nay thì sẽ không bao giờ tự tách mình ra khỏi tập thể ấy như người đời thường nói "Cùng nhau sẽ chiến thắng".

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành”_Kharkov. Tháng 8-2020.