Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

45 năm (30/04/1975-30/04/2020): Giành độc lập tự do, giang sơn thống nhất một nhà

Thứ năm, 30/04/2020 | 07:39
Sau những tháng năm dài dầm mưa dãi nắng, lăn lộn dưới đạn bom, quân dân hai miền Nam-Bắc dũng cảm đánh cho Mỹ cút ngụy nhào, giành độc lập tự do, giang sơn thống nhất một nhà vào ngày 30 tháng 4 năm 1975- Đưa tổ quốc Việt Nam lên tầm cao mới, sánh vai cùng cường quốc năm châu bốn biển.

Để rồi hằng năm vào ngày lịch sử vị đại này  Đảng, chính phủ cùng toàn dân trong nước và kiều bào ta nơi hải ngoại tưng bừng kỉ niệm lễ hội truyền thống ấy với niềm tin bất tận: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng như trong di chúc 10/0501969 Bác Hồ khẳng định:

“Cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn.

...Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể kéo dài mấy năm nữa. Đồng bào ta phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

Với chúng ta hôm nay, những gì có trong tầm tay cũng như thế hệ mai sau tiếp nối cuộc sống thanh bình, mỗi lần ôn lại trang sử xưa ngoài tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc và tri ân nặng tình anh “Bộ đội Cụ Hồ”_ những người quần nhau với giặc trở về sau ngày chiến thắng  và những người ra đi để lại nỗi đau thầm nặng cho mẹ hiền nơi hậu phương_ còn là bài học đậm đà về lòng dũng cảm, ý chí kiên cường, đoàn kết keo sơn dám hy sinh thân mình cho Tổ quốc độc lập, hành phúc nhân dân, tình yêu lứa đôi, tình bạn thủy chung và nụ cười trẻ thơ.

Những năm trước, Hội người Việt Nam cùng Hội cựu chiến binh Việt Nam ở các tỉnh thành có đông người Việt sinh sống, làm việc và học tập thường tổ chức lễ hội 30 tháng 4 nhằm ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, khơi dậy tinh thần đoàn kết, xây dựng cộng đồng thêm trong sạch và vững mạnh thì năm nay, tiếc thay, 30 tháng 4_ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, không thực hiện được khi UCRAINA, nơi ta đang mưu sinh còn ở trong tình trạng Карантин vì dịch Covid-19 vẫn kéo dài, nới rộng.

Hôm qua ngồi nhà buồn tênh, bồi hồi nhớ nhưng những kỷ niệm xưa còn nằm trong ký ức thì chuông điện thoại rung, tôi nhấc máy nghe. Bên kia đầu dây là giọng nói quen thuộc của cụ Закорюкин Владимир Михаилович (sinh ngày 24/08/1936) nguyên thiếu tướng, cựu chiến binh Xô Viết từng cộng tác tại Việt Nam thời kỳ chống Mỹ, cứu nước đầy đạn bom (1968-1970). Sau khi sành sỏi bằng tiếng Việt “Chào đồng chí Коля” (tên tôi người Nga thường gọi), cụ đặt vấn đề luôn:

-Chắc năm nay mít tinh mừng lễ hội 30 tháng 4 không tổ chức được như năm ngoái. Tiếc thật, nhất là lần này lại là 45 năm chiến thắng. Ngưng một lát, như để an ủi tôi, giọng cụ đồng cảm hẳn. Nhưng thôi, biết làm thế nào khi Карантин vẫn còn hạn. Miễn sao, niềm vui, phấn khởi, tự hào đang giữ mãi trong ta. Trước khi kết thúc, cụ ân tình nói tiếp, cho phép tôi ở phương diện cá nhân và thay mặt Hội cựu chiến binh Kharkov từng tham chiến tại Việt Nam gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Kharkov, cùng toàn thể bà con cộng đồng người Việt mà chúng tôi thành tâm yêu quý mà tông trọng hết lòng. Dứt lời, cụ sành sỏi hô “Việt Nam- Hồ Chí Minh muôn năm!”

Xúc động từ đáy lòng, tôi thành tâm cảm ơn cụ và nhớ chuyển lời “Uống nước nhớ nguồn tới những vị cựu chiến binh Xô Viết đã từng cộng tác tại Việt Nam vào thời kỳ dày khói lửa đạn bom, góp sức mình vào chiến thắng 30 tháng 4 của đất nước tôi “thon thả giọt đàn bầu”. Hẹn gặp lại.

Vào giây phút hừng hực khí thế chiến công ngày 30 tháng 4 vang dội địa cầu này, trong tim lại nóng hổi tình yêu quê hương đất nước của những đứa con xa nhà, tôi viết mấy dòng tâm sự, chia sẻ cùng bạn đọc gần xa của Người Việt Odessa. Mon mỏi chúng ta hãy đồng tâm nhất trí, đoàn kết gắn bó thương yêu giúp đỡ thật tình đồng hành tới cùng thì nhất định sẽ chiến thắng dịch bệnh lẫn khó khăn về kinh tế đương thời. Thêm sức mạnh, một khi trong con tim mình vững niềm tin “Bác đang cùng chúng chau hành quân”...

Nguyễnn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành”-Kharkov. Tháng 4-2020.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN