Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Thứ tư, 25/12/2013 | 13:49
Dưới đây là những sự thật về lễ Giáng Sinh có thể gây bất ngờ cho một số người trong chúng ta.

Martin Luther là người đầu tiên trang trí cây thông Noel

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Có rất nhiều phiên bản về câu chuyện liên quan đến cây thông Noel đầu tiên được trang trí trong lịch sử. Ví dụ, có câu chuyện nói rằng cây thông đầu tiên được trang trí là tại Riga, thủ đô của Latvia. Tuy nhiên, câu chuyện đáng tin cậy và chính xác nhất lại là về Martin Luther, người sáng lập ra đạo Tin lành, ông cũng được biết đến là người đầu tiên trang trí cho cây thông Noel. Theo đó, khi ông và một nhà sư đang đi dạo trong rừng thì bất chợt có cảm hứng từ vẻ đẹp của những vì sao trên bầu trời. Từ xa, nhìn chúng như được gắn trên những nhánh cây vậy. Vì thế ông quyết định mang một cây thông nhỏ về nhà và đặt những ngọn nến lên cành cây. Từ đó, ý tưởng về việc trang trí cây thông Giáng Sinh đã ra đời.

 

Ban đầu Jingle Bells có tên gọi khác và không phải là một bài hát Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần trong đời nghe thấy bài hát này vào mỗi dịp Giáng Sinh. Nó xuất hiện thường xuyên trên truyền hình, quảng cáo, các bộ phim, tại trung tâm mua sắm, thậm chí là cả trong những tấm thiệp nhạc. Tuy nhiên có thể bạn không hề biết rằng “Jingle Bells” ban đầu lại có một cái tên khác là “One Horse Open Sleigh” và được viết trong lễ kỉ niệm trường và có liên quan tới Lễ phục sinh. Dần dần cả tiêu đề lẫn lời bài hát được thay đổi và trở thành bài hát không thể thiếu vào mỗi dịp Giáng Sinh.

 

Edward Johnson là người phát minh ra đèn màu trang trí Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Edward Johnson là một nhà phát minh nhưng ông chưa bao giờ tạo ra bất cứ điều gì có giá trị. Điểm sáng duy nhất trong sự nghiệp là ông thường xuyên được làm việc với huyền thoại Thomas Edison. Tuy nhiên tất cả điều này đã thay đổi vào năm 1882, khi Johnson lần đầu tiên tạo ra những bóng đèn điện trang trí Giáng sinh, để sử dụng nhà riêng ở New York. Dù sau này có rất nhiều phát minh mang tính đột phá, những bóng đèn nhấp nhày nhiều màu này vẫn đủ để Johnson ghi tên mình vào danh sách dài các phát minh vĩ đại của nước Mỹ.

Lễ Giáng Sinh cũng thiết lập được một vài kỷ lục âm nhạc

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh và âm nhạc luôn song hành bằng nhiều cách khác nhau tạo nên một vài kỷ lục trong những năm qua. Điển hình như ca khúc “Last Christmas” do ca sĩ Wham thể hiện là single bán chạy nhất trong lịch sử nước Anh mà không đạt vị trí số 1. Thực tế, với gần 10 triệu bản đĩa, đó là ca khúc thành công nhất về mặt thương mại trong lịch sử mà không đạt vị trí số 1 trong các bảng xếp hạng lớn. Trong khi đó ca khúc "White Christmas" của Bing Crosby là ca khúc bán chạy nhất mọi thời đại với 50 triệu bản đĩa trên toàn thế giới. Với ông hoàng nhạc rock Elvis Presley cũng không ngoại lệ. Dù là nghệ sĩ solo có doanh số bán đĩa cao nhất trong lịch sử, album duy nhất đạt danh hiệu đĩa Kim cương (10 triệu bản trên thị trường Mỹ) của ông là "Elvis' Christmas Album" và đó cũng là album nhạc về Giáng sinh bán chạy nhất mọi thời đại.

 

Vị thần Odin trong thần thoại Bắc Âu chính là nguồn gốc của Ông già Noel

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Hầu hết mọi người đều biết vị thần hung dữ Odin trong thần thoại Bắc Âu. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng đó là hình tượng thần thoại tạo cảm hứng cho sự ra đời của ông già Noel. Theo thần thoại Pagan, Odin là chỉ huy chuyến đi săn vào mỗi dịp lễ Yule - lễ của các bộ lạc Pagan tương ứng với Giáng Sinh. Và trong cuộc đi săn đó, Odin sẽ cưỡi con ngựa 8 chân Sleipnir đi khắp nơi. Sleipnir có thể đi khoảng cách rất dài trong thời gian rất ngắn, giống như chiếc xe tuần lộc của ông già Noel. Cũng theo truyền thống, trẻ em sẽ đổ đầy cà rốt, rơm và đường vào những chiếc ủng và đặt chúng ở gần ống khói lò sưởi để con ngựa bay của Odin có thể ăn lúc nghỉ ngơi. Odin sau đó sẽ đáp lễ và thưởng cho lòng tốt của lũ trẻ bằng cách để các món quà, đồ chơi và kẹo trong những chiếc ủng đó.

 

Trắng không phải là một trong những sắc màu truyền thống của Lễ Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Một cuộc thăm dò ở Úc mới đây cho thấy hầu hết mọi người đều không biết 3 màu truyền thống của Giáng sinh là xanh lục, đỏ và vàng kim. Cuộc thăm dò này cũng cho biết rằng rất nhiều người tin màu trắng là màu của Giáng Sinh, vì nghĩ đó là màu của tuyết, nhưng tất cả họ đều sai lầm. 3 màu truyền thống của Giáng Sinh có ý nghĩa đặc biệt. Màu xanh lục đại diện cho các loài cây trong Giáng Sinh, tượng trưng cho sự sống và tái sinh. Ở một số nước như Hi Lạp và Rumani, màu xanh còn tượng trưng cho sự tái sinh của chúa Jesus. Trong khi đó, màu đỏ tượng trưng cho máu của Người cũng như màu của quả táo mà Eva ăn trước khi bà và Adam bị trục xuất khỏi vườn địa đàng. Cuối cùng, vàng kim tượng trưng cho ánh sáng tâm linh sáng chói mà chúa Jesus mang đến khi sinh ra và hồi sinh.

 

Bài hát đầu tiên từng được sáng tác và thu âm trên vũ trụ là về lễ Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Chris Hadfield là một phi hành gia người Canada đầu tiên đi bộ trên không gian. Ông cũng nổi tiếng vì đã soạn và ghi âm bài hát đầu tiên trong không gian. "Jewel in the Night" (Viên ngọc trong đêm) là lời chúc âm nhạc để gửi tới gia đình và bạn bè của ông, cũng như Trái đất. Bài hát được đệm bởi tiếng guitar và được tải lên Youtube vào đêm Giáng sinh 2012. Nó đã được nghe 250 nghìn lần và nói một cách hài hước đây sẽ là thứ đầu tiên được người ngoài hành tinh nghe khi họ tới ăn mừng Giáng Sinh trên Trái đất.

 

 
Phan Hạnh - dantri.vn
Theo Toptenz