Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Bản báo cáo phương hướng công tác Hội cựu chiến binh tỉnh Odessa nhiệm kỳ 2013 – 2016

Chủ nhật, 22/12/2013 | 13:10
Tại Đại hội Hội cựu chiến binh tỉnh Odessa lần thứ nhất, ông Trương Văn Hùng - Phó bí thư Đảng ủy vùng Odessa, phó chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Odessa đã đọc bản báo cáo phương hướng công tác nhiệm kỳ 2013-2016. Sau đây là toàn văn bản báo cáo.


Ông Trương Văn Hùng đọc báo cáo phương hướng công tác Hội cựu chiến binh tỉnh Odessa nhiệm kỳ 2013-2016


Kính Thưa:
Ông Nguyễn Như mạnh Chủ Tịch hội Người Việt Nam tỉnh Odessa

Kính Thưa: Đoàn Chủ Tịch

Kính Thưa: Các Vị khách quí

Kính Thưa: Các Đ/C Cựu chiến Binh.

Được sự ủy nhiệm BCH lâm thời cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa, tôi xin phép ôn lại lịch sử hình thành ngày QĐNDVN và phương hướng hoạt động CCB trong nhiệm kì tới.

Thưa Các Vị Đại biểu: Trong không khí tưng bừng phấn khởi cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang chào mừng lễ kỉ niệm 69 năm ngày thành lập QĐNDVN. Hôm nay tại thành phố cảng Odessa Anh Hùng và xinh đẹp, Đảng ủy, BCH Hội người Việt Nam cùng hội cựu chiến binh VN tỉnh Odessa long trọng tổ chức lễ kỉ niệm ngày thành lập QĐNDVN, ngày này của 69 năm trước, nó đã thể hiện rằng Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, đội quân chủ lực đầu tiên được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Khi mới thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chỉ có 34 cán bộ, chiến sĩ nhưng đã sớm phát huy được truyền thống chống ngoại xâm và nghệ thuật quân sự lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ thắng lớn của dân tộc. Ngay từ lần đầu ra quân, đội quân chính quy đầu tiên của Việt Nam đã lập nên những chiến công vang dội, giải phóng những khu vực rộng lớn làm căn cứ cho các hoạt động đấu tranh giành độc lập, mở đầu truyền thống quyết chiến quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam sau này. Ngày 15 tháng 5 năm 1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sáp nhập với lực lượng Cứu quốc quân và đổi tên thành Giải phóng quân, trở thành lực lượng quân sự chủ yếu của Mặt trận Việt Minh khi tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thời gian từ năm 1945 đến năm 1954 là thời kỳ phát triển vượt bậc cả về số lượng và khả năng chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chỉ một thời gian ngắn, từ khi đất nước giành được độc lập đến tháng 11 năm 1945, Giải phóng quân đã phát triển từ một đội quân nhỏ trở thành Quân đội Quốc gia Việt Nam với quân số khoảng 50.000 người, tổ chức thành 40 chi đội. Năm 1950, Quân đội Quốc gia Việt Nam đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng thời gian này, các đại đoàn (đơn vị tương đương sư đoàn) chủ lực quan trọng như các đại đoàn 308, 304, 312, 320, 316, 325, 351 lần lượt được thành lập, đến nay vẫn là những đơn vị chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ một đội quân chỉ vài trăm người khi tham gia Tổng khởi nghĩa, Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát triển thành quân đội với các sư đoàn chủ lực mạnh, lập nên những chiến công lẫy lừng mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử ngày 07 tháng 05 năm 1954, đập tan mưu toan thiết lập lại chế độ thuộc địa của thực dân Pháp.

Sau khi Hiệp định Giơnevơ năm 1954 được ký kết, đất nước Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành hai miền. Nhân dân Việt Nam đứng trước hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất đất nước. Nhiệm vụ của quân đội thời kỳ này là vừa xây dựng chính quy, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa vừa tham gia đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 15 tháng 02 năm 1961, Quân Giải phóng miền Nam, lực lượng quân sự của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập trên cơ sở thống nhất lực lượng vũ trang tại chỗ và lực lượng tăng viện từ miền Bắc. Trước sự can thiệp trực tiếp của quân đội Mỹ, Quân đội nhân dân Việt Nam đã sát cánh cùng với nhân dân và các lực lượng vũ trang khác, tiến hành chiến tranh toàn dân, toàn diện, lâu dài và gian khổ, lập nên những kỳ tích mà tiêu biểu là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1968, chống chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân của Mỹ ở miền Bắc mà đỉnh cao là chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972; kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, thống nhất đất nước, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước.

Sau chiến thắng lịch sử năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam lại cùng với nhân dân cả nước tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam vừa mới kết thúc thì chế độ diệt chủng do Pônpốt cầm đầu ở Cămpuchia đã kích động hận thù dân tộc, tiến hành chiến tranh xâm lấn ở biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Chúng gây ra nhiều cuộc thảm sát man rợ với nhân dân Việt Nam sống dọc biên giới, đồng thời thực hiện chính sách diệt chủng đối với nhân dân Cămpuchia. Đứng trước yêu cầu bảo vệ Tổ quốc, ngày 23 tháng 12 năm 1978 Quân đội nhân dân Việt Nam đã mở cuộc phản công chiến lược, đập tan cuộc tiến công của quân đội Pônpốt. Sau đó, đáp ứng lời kêu gọi khẩn thiết của nhân dân và Mặt trận dân tộc cứu nước Cămpuchia, Quân tình nguyện Việt Nam đã phối hợp với các lực lượng vũ trang Campuchia, đánh tan 21 sư đoàn quân Pônpốt, xoá bỏ chế độ diệt chủng tàn bạo.

Bước vào thời kỳ hoà bình xây dựng đất nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thực hiện điều chỉnh biên chế, tổ chức, cắt giảm gần hai phần ba quân số. Các thế hệ sĩ quan, chiến sĩ quân đội vẫn kế tiếp nhau phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, luôn làm đúng chức năng của một đội quân chiến đấu, một đội quân công tác, một đội quân sản xuất, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Mà chính những người lính đó hôm nay ngồi tại đây đã biết phát huy truyền thống làm rạng danh cho Tổ quốc nói chung, cho cộng Đồng TP Odessa nói riêng, là những gương mặt tiêu biểu cho thế hệ mai sau, là những người thành đạt trên thương trường, góp phần giữ ổn định và cải thiện đáng kể cho cuộc sống gia đình và Cộng Đồng, thường xuyên đi đầu trong mọi lĩnh vực phong trào xã hội, là cầu nối giữa các hội đoàn, làm nền tảng cho sự phát triển Cộng Đồng, tạo niềm tin vững chắc cho mọi thế hệ mai sau. Xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế là tạo nên sân chơi giải chí nhằm chia sẻ, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn nữa trong việc làm ăn, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, thì việc cần phải có Hội Cựu chiến binh là việc không thể thiếu được mà phương hướng hoạt động tới đây của Hội là:

1) Xây dựng khối đoàn kết, cùng nhau chia sẻ trong tình hình khó khăn, giữ vững sự ổn định để cùng nhau phát triển.

2) Phối hợp chặt chẽ với các Hội Đoàn trong Cộng Đồng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mọi người,nhằm xây dựng một cộng Đồng vững mạnh

3) Phối hợp với các phụ huynh động viên kịp thời các cháu học tập có thành tích cao, thành lập tổ khuyến học nhằm nâng cao tinh thần tự giác học cho các cháu.

4) Hội CCB tích cực tham gia đóng góp cho các phong trào cộng Đồng, tạo dựng hình ảnh đẹp của người VN tại Odessa.

5) Hội CCB là một tổ chức xã hội,là nòng cốt của Cộng Đồng, tổ chức đoàn kết là cầu nối cho tinh thần, đoàn kết giữa các Hội.

6)Tích cực tham gia các phong trào từ thiện, giúp đỡ Đồng Bào lũ lụt, các Chiến Sĩ biển đảo, thiên tai hỏa hoạn trong nước cũng như nước sở tại, xây dựng tinh thần tương thân tương ái hướng về quê hương tổ Quốc.

7) Xuất phát từ tình hình thực tiễn hiện nay, chúng ta tiến hành thành lập ra BCH CCB, bầu ra ban lãnh đạo CCB mới tỉnh Odessa thực hiện thành công những nhiệm vụ mà Đại hội đề ra.

Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để ôn lại quá trình hình thành và phát triển QĐNDVN, cũng là những thời gian năm tháng khó khăn và thử thách lớn nhất, đối với mỗi chúng ta mà nó đã trả giá bằng nhiều bài học xương máu, những bài học đó đã chỉ ra rằng chỉ có đoàn kết thì mới tạo ra sức mạnh vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Thưa Quí vị: Thay mặt BCH lâm thời tỉnh Odessa, kính chúc các vị khách quí, các Đ/C Cựu chiến binh nhân ngày thành lập QĐNDVN mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt, Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

T/M: BCH lâm thời CCB tỉnh Odessa