Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Đoàn công tác của ĐSQ về làm việc với cộng đồng người Việt Nam tỉnh Odessa

Thứ năm, 19/12/2013 | 00:49
Bên cạnh chương trình làm việc với các cơ quan chính quyền tỉnh Odessa trong 2 ngày 17 – 18/12/2013, đoàn công tác của ĐSQ gồm ông Nguyễn Phan Hồng Hải – đại biện lâm thời ĐSQ VN tại Ucraina và bà Nguyễn Thị Lan – Bí thư thứ nhất, trưởng phòng lãnh sự ĐSQ VN tại Ucraina đã đã có cuộc làm việc với cộng đồng người Việt tại đây.

Vào lúc 20h ngày 17/12/2013, tại Hội trường Làng Sen, Đoàn công tác của ĐSQ đã có cuộc gặp mặt với các cháu sinh viên và đại diện cộng đồng người Việt tỉnh Odessa.

Trong cuộc gặp các cháu sinh viên ông Nguyễn Phan Hồng Hải đã nhắc nhở các cháu thực hiện tốt nhiệm vụ học tập. Phê bình các trường hợp bỏ học, kết quả học tập chưa cao của một số cháu sinh viên. Ông cũng nhắc nhở các cháu sinh viên duy trì việc sinh hoạt đơn vị và bầu đơn vị trưởng để kịp thời báo cáo kết quả lên ĐSQ. Đồng thời ông cũng lắng nghe các ý kiến đề nghị của các sinh viên để có điều chỉnh, bổ xung kịp thời trong cách quản lý lưu học sinh.

Đoàn công tác của ĐSQ về làm việc với cộng đồng người Việt Nam tỉnh Odessa

Đoàn đại diện Đại sứ quán gặp bà con cộng đồng tại Làng sen

Tại cuộc họp với đại diện cộng đồng, ông Nguyễn Như Mạnh đã thay mặt lãnh đạo Hội báo cáo kết quả các cuộc làm việc giữa đại diện sứ quán, đại diện Hội người Việt với lãnh đạo địa phương. Ông tin tưởng với sự quan tâm tích cực của ĐSQ và lãnh đạo Hội thì các vấn đề vướng mắc của bà con sẽ sớm được giải quyết. Cuộc sống của bà con sẽ đi vào ổn định.

Sau đó, đại diện sứ quán đã lắng nghe và giải đáp các thắc mắc, vướng mắc của bà con về công tác lãnh sự, công tác lưu học sinh và công tác cộng đồng đặc biệt là lắng nghe những bà con bị cơ quan công an kiểm tra và khám xét.

Đoàn công tác của ĐSQ về làm việc với cộng đồng người Việt Nam tỉnh Odessa
Bà con đóng góp ý kiến và kiến nghị với đoàn Đại diện Đại sứ quán

Thay mặt cho Đoàn công tác ĐSQ, ông Nguyễn Phan Hồng Hải đã có kết luận: Cộng đồng người Việt tại Odessa chưa thật sự đoàn kết nên nhiều thông tin nội bộ bị lộ ra bên ngoài gây bất lợi cho người VN. Để cho cộng đồng người ngày càng ổn định, đoàn kết cùng phát triển, cần thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- BCH Hội phải báo cáo kịp thời khi có những sự việc xảy ra để ĐSQ xử lý thông tin và có biện pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con cộng đồng.

- Hội người Việt tỉnh Odessa phải có sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn, hội khác để đề ra các biện pháp cần thiết giúp ổn định cộng đồng.

- Báo Người Việt Odessa là cơ quan thông tin của Hội người VN tỉnh Odessa, vì vậy cần nâng cao chất lượng nội dung: tăng cường chuyên mục về giải đáp pháp luật, tổng hợp tình hình thời sự Ucraina…

- Trong tình hình hiện nay, bà con cần tăng cường đoàn kết, cùng nhau giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Mỗi người hãy góp phần vào lợi ích chung, tránh những hành động căng thẳng, gây rối thêm tình hình.

- Thời gian tới, cần kiện toàn Hội cựu chiến binh.

- BCH Hội sớm hoàn thiện Tổ luật sư và Tổ phiên dịch (phiên dịch của Hội phải có giấy chứng nhận của ĐSQ).

- BCH Hội người Việt cần thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban quản lý chợ. Ban quản lý chợ cũng cần phải có những đổi mới trong hoạt động để phù hợp với tình hình hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Đức thay mặt cho lãnh đạo cộng đồng hoan nghênh và cảm ơn tinh thần làm việc đầy trách nhiệm và tình cảm của các đồng chí trong ĐSQ. Các đồng chí đã coi bà con như người thân và làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mọi người. Ông Đức đề nghị sắp tới ĐSQ có những chỉ đạo sát xao và phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lãnh đạo cộng đồng để kịp thời giải quyết đúng hướng và triệt để các vấn đề, mục đích cuối cùng là bà con người Việt có cuộc sống ổn định, hợp pháp, cộng đồng đoàn kết, phát triển vững mạnh.