Người Việt Odessa
Báo Tin

Thông báo khẩn số 2 của Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng

Thứ bảy, 13/03/2021 | 17:53
Trong 8 ca nhiễm Covid hiện nay thì có đến 6 ca nặng nhập viện và phải điều trị với phác đồ cao nhất, đặc biệt 1 ca bị rất nặng. Hơn nữa bệnh viện Odessa lại đang quá tải vì thế Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng xin thông báo!

So với các đợt dịch trước, số ca nặng chỉ chiếm 10% thì lần này số ca nặng chiếm tỷ lệ rất lớn, triệu chứng giống như cảm lạnh nên dễ gây nhầm lẫn, chủ quan, thời gian lây nhiễm rất nhanh, trước đây cần từ 3-7 ngày nhưng lần này chỉ 1-3 ngày đã lây nhiễm cho người khác. Hơn nữa đợt dịch này, virus không chỉ làm tổn thương phổi mà còn tấn công các cơ quan khác, như trường hợp BN164 đã bị virus tấn công làm vỡ mạch máu, rất may vị trí bị tấn công là ở mông và đùi chứ nếu ở não thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.

Vì vậy, Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng khuyến cáo bà con tuyệt đối không tụ tập ăn uống, hát hò... Khi có bất cứ biểu hiện nhỏ nào, kể cả biểu hiện như bị cảm lạnh cũng cần cách ly ngay, gọi điện để được Ban phòng chống dịch tư vấn, giới thiệu bác sĩ điều trị kịp thời, tránh các diễn biễn xấu và lây lan cho người khác.

Hôm nay, cộng đồng ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới, BN175 là nam sinh sống tại khu vực Lvov, như vậy cộng đồng hiện có 8 ca đang điều trị, 6 ca phải điều trị tại bệnh viện, 2 ca điều trị cách ly tại nhà.

Như tin đã đưa, Bộ trưởng bộ Y tế Ucraina Stepanov từng cảnh báo: Covid chủng mới gây lây nhiễm gấp 3 lần chủng cũ và gây tổn thương không chỉ phổi và các cơ quan khác.

"Những loại virus này có đặc tính khác với chủng cũ ở chỗ có thời kỳ ủ bệnh ngắn (thời kỳ ủ bệnh là khoảng thời gian tính từ khi virus đột nhập vào cơ thể cho đến khi xuất hiện các triệu chứng), chỉ từ 1-3 ngày. Chúng gây lây lan nhanh, mạnh gấp 3 lần, giảm số lượng bệnh nhân không có triệu chứng, hoặc bệnh dạng nhẹ. Rất tiếc là tỷ lệ tử vong cao" - Bộ trưởng nói.

Theo lời ông, ngoài việc gây tổn thương phổi, các virus chủng mới gây tổn thương thận, gan, hệ thống thần kinh trung ương.

Theo thông báo của Chủ tịch uỷ ban quốc hội về y tế Mikhail Raduski, covid chủng mới gây kèm theo các triệu chứng khó thở, phụ thuộc vào ô xy và sốt cao. Xuất hiện thêm chứng buồn nôn và ỉa chảy.

"Virus giết người! Theo dữ liệu của Viện hàn lâm khoa học Ukraine, tỷ lệ chết do covid chủng mới tại một số vùng Ukraine tăng 50% so với chỉ số bình thường" - Raduski nhấn mạnh.

Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng