Người Việt Odessa
Báo Tin

Phát động cuộc thi "BIÊN CƯƠNG TỔ QUỐC TÔI"

Thứ năm, 14/10/2021 | 23:35
Nhằm tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, những nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Mục đích, ý nghĩa

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, khẳng định thắng lợi của những chủ trương, đường lối và những nỗ lực, thành tựu của Đảng, Nhà nước, của các địa phương trong việc triển khai Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; xây dựng tuyến biên giới quốc gia trên đất liền hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đồng thời, cuộc thi nhằm đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ, khai thác lợi thế của các phương thức tuyên truyền trực quan sinh động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng số để tăng tính lan tỏa của thông tin, hướng tới các đối tượng khác nhau; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của toản Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân, nhất là thế hệ trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nội dung thông tin bám sát quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được các cơ quan chức năng thẩm định. Cuộc thi diễn ra đạt hiệu quả cao, đánh giá đúng chất lượng của đối tượng dự thi. Cuộc thi trở thành một trong những hoạt động sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, với sự tham gia, hưởng ứng của công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước.

Đối tượng dự thi

Cuộc thi dành cho tất có công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống ở Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Thư ký không được tham gia dự thi.

Hình thức thi

Vòng thi Tuần: Thí sinh tham gia thi trực tuyến trả lời câu hỏi dưới dạng trác nghiệm bằng hình thức câu hỏi dạng chữ , câu hỏi hình ảnh, câu hỏi tiếng, câu hỏi dạng video. Vòng thi này diễn ra trong 04 tuần với hình thức trực tuyến trong thời gian như sau:

Tuần 1 từ 1-10 đến 8-10-2021;

Tuần 2 từ 9-10 đến 16-10-2021;

Tuần 3 từ 17-10 đến 24-10-2021;

Tuần 4 từ 25-10 đến 1-11-2021.

Vòng Bán kết: Thí sinh tham gia thi trực tuyến trả lời câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm bằng hình thức câu hỏi dạng chữ, câu hỏi hình ảnh, câu hỏi tiếng, câu hỏi dạng video.

Vòng bán kết diễn ra trong tháng 11-2021.

Số thí sinh tham gia vòng thi Bán kết là 80 thí sinh, trong đó: 40 thí sinh được lấy từ 4 tuần thi (mỗi tuần lấy 10 thí sinh có điểm số cao nhất); 40 thí sinh có tổng điểm số tích lũy của 4 tuần thi cao nhất. Trong trường hợp sau 4 tuần thi có ít hơn 40 thí sinh đạt điểm cao nhất, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn thêm các thí sinh có điểm số tích lũy qua 4 tuần thi để lựa chọn đủ 80 thí sinh thi Bán kết. Trong trường hợp các thí sinh có cùng điểm số cao nhất thì sẽ xét theo thời gian hoàn thành phần dự thi nhanh nhất.

Vòng Chung kết: Thí sinh tham gia thi theo hình thức sân khấu hóa, đối kháng trực tiếp. Cách thức tổ chức thi sẽ được Ban Tổ chức cuộc thi thông báo sau. Vòng Chung kết diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, dự kiến vào tháng 11-2021, thi bằng hình thức đối kháng trên sân khấu. 15 thí sinh có tổng điểm số cao nhất của vòng thi Bán kết được tham gia Vòng Chung kết toàn quốc. 

Cách thức tham gia

Cách 1: Truy cập vào website : http : //www.biencuongtoquocvn để đăng ký / đăng nhập thông tin và tham gia cuộc thi

Cách 2: Đối với thí sinh dự thi là thanh niên Việt Nam, tải App Thanh niên Việt Nam trên điện thoại di động từ kho ứng dụng AppStore (đối với hệ điều hành IOS) và Google Play (đối với hệ điều hành Android). Mở App và truy cập vào mục Học tập hoặc vào banner hướng dẫn tham gia cuộc thi trên trang chủ của App để đăng ký/đăng nhập thông tin và tham gia cuộc thi.

Giải thưởng

Trắc nghiệm hằng tuần: Mỗi tuần có 10 giải thưởng, bao gồm: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 07 giải Khuyến Khích

Giải bán kết: 80 thí sinh chọn vào vòng thi bán kết sẽ được nhận Giấy Chứng nhân của Ban tổ chức.

Giải Chung kết, bao gồm: 01 giải Nhất, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận, Cúp pha lễ kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức; 01 giải Nhì, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận, Cúp pha lê kèm theo tiền thưởng của Ban tổ chức; 01 giải Ba, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận, Cúp pha lê kèm theo tiền thưởng của Ban tổ chức; 02 giải Khuyến khích, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận, Cúp pha lê kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức.

Ngoài ra, Ban tổ chức trao tặng Giải cơ quan, đơn vị có số lượng thi sinh tham gia dự thi đông nhất với 20 giải, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận kèm theo tiền thường của Ban tổ chức.

Số lượng giải thưởng sẽ do Ban tổ chức quyết định theo thực tế kết quả Cuộc thi.

Thông báo Kết quả và trao giải thưởng

Kết quả thi trắc nghiệm sẽ được cập nhật hàng tuần trên trang báo điện tử của các cơ quan báo chí phối hợp tổ chức cuộc thi. Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao giải thưởng cho những người đoạt giải trong các cuộc thi trắc nghiệm tuần (người đoạt giải không có điều kiện trực tiếp nhận giải có thể nhận tiền thưởng qua bưu điện hoặc qua tài khoản cá nhân).

Các quy định khác

Trong quá trình tổ chức cuộc thi, nếu có những vấn đề phát sinh ngoài quy định của Thể lệ này, Ban tổ chức sẽ quyết định, điều chính phủ hợp với tình hình thực tiễn. Ban giám khảo căn cứ Thể lệ, thang điểm và những nội dung sửa đổi, bổ sung của Ban tổ chức để thống nhất việc chấm điểm, đánh giá thi sinh qua các phần thi./.

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài