Người Việt Odessa
Tin Ukraina-Nga

Thủ tục kiểm soát nhập cảnh Ukraina bằng thông số sinh trắc diễn ra như thế nào?

Thứ sáu, 12/01/2018 | 02:52
Như tin đã đưa, từ ngày 1/1/2018, Ukraina đã bắt đầu thực hiện kiểm soát nhập cảnh bằng thông số sinh trắc tại 157 cửa khẩu quốc tế đường không, đường sắt và đường bộ.

Theo quy định mới về kiểm soát xuất nhập cảnh, từ ngày 1/1/2018 công dân và người không có quốc tịch từ 70 nước trong danh mục “những quốc gia có mức độ rủi ro cao về di trú” phải cung cấp mẫu thông số sinh trắc khi nhập cảnh vào Ukraina.

Mặc dù thông tin nói trên có phần “sốc” đối với nhiều người, nhưng theo khẳng định của các nhân viên biên phòng, quy định mới hoàn toàn không có gì phức tạp. Thậm chí nó còn giúp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục nhập cảnh so với trước đây. Điều này là nhờ máy móc thiết bị mới, phản ứng nhanh khi quét hộ chiếu, cũng như tìm kiếm nhanh thông tin về người nhập cảnh trên hệ thống.

Cụ thể, khi nhập cảnh lần đầu vào Ukraina, công dân 70 quốc gia trong danh sách “rủi ro cao”, cũng như người không có quốc tịch đến từ các nước này, phải cung cấp mẫu vân tay của năm ngón bàn tay phải. Những lần nhập cảnh sau đó, sẽ chỉ phải lấy vân tay của bốn ngón (trừ ngón cái) để so sánh. Hệ thống điện tử nối mạng cho phép kiểm tra thông tin của đương sự qua dữ liệu của Interpol (Cảnh sát quốc tế) và Europol (Cảnh sát châu Âu). Mục đích của việc này là tăng cường an ninh, ngăn chặn các đối tượng tội phạm và khủng bố nhập cảnh vào lãnh thổ Ukraina.

Qua 10 ngày thực hiện quy chế mới, các nhân viên biên phòng cho biết hệ thống làm việc tốt, chưa xảy ra bất kỳ trường hợp trục trặc nào ở tất cả các cửa khẩu. Vấn đề duy nhất là khó lấy mẫu vân tay của người cao tuổi và người làm nghề xây dựng, do vân tay bị mòn. Trong những trường hợp này, nhân viên biên phòng sẽ phải dùng máy quét nhiều lần để chọn ra hình ảnh vân tay tốt nhất.

Với những người chưa biết về quy định mới, nhân viên biên phòng có trách nhiệm giải thích cho họ hiểu thực chất vấn đề, đồng thời cảnh báo người nhập cảnh rằng từ chối cung cấp thông số sinh trắc bị coi là hành động tương đương với việc từ chối xuất trình hộ chiếu và sẽ không được phép nhập cảnh vào Ukraina.

Theo 057.ua - TTQH


STUDIO CƯỚI VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN