Người Việt Odessa
Tin Ukraina-Nga

Những cuộc phiêu lưu của Saakasvili tại Ukraine: Tất cả những điều cần biết

Thứ sáu, 08/12/2017 | 00:34
Cựu Tỉnh trưởng Odessa Saakasbili bị tình nghi hợp tác với tổ chức tội phạm. Tổ chức tội phạm gửi tiền cho ông ta từ Nga để tổ chức các cuộc biểu tình chống đối.

Trên đây là thông báo của Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Ukraine Lusenko sau các cố gắng bắt Saakasvili.
Thời điểm hiện tại Saakasvili, người không quốc tịch, bị buộc hàng loạt tội danh không những tại Grudia, mà còn trong tình trạng là đối tượng bị tình nghi tại Ukraine.

*Những cuộc phiêu lưu của Saakasvili tại Ukraine được bắt đầu như thế nào?
Ngay từ khi còn là Tỉnh trưởng Odessa năm 2015, tại cuộc họp Hội đồng cải cách đã nảy sinh bê bối giữa ông với Bộ trưởng nội vụ Avakov, người hắt cốc nước vào mặt Saakasvili. Theo Avakov, hành động này không thể tránh khỏi, bởi Saakasvili cao giọng, ném ra những lời nhục mạ. Saakasvili buộc tội Avakov trong khi cổ phần hoá nhà máy cảng Odessa bàn luận với nhà tài phiệt Nga và tuyên bố Avakov tham nhũng tài chính trong Bộ nội vụ.

Một năm sau đó, Saakasvili tuyên bố không có ý nghĩa để ở lại chức tỉnh trưởng Odessa bởi bất đồng quan điểm với chính quyền. Trên trang mạng của Tổng thống công bố, Saakasvili không còn là cố vấn của Porosenko, sau đó là hàng loạt sự ra đi của lãnh đạo các quận tại Odessa. Ngay sau khi bị sa thải. Saakasvili tuyên bố lập đảng mới. Có ý kiến cho rằng, Saakasvili nhắm tới ghế tổng thống hay đại biểu quốc hội. Nhưng điều này không thể bởi lẽ các ứng cử viên phải liên tục sống tại Ukraine từ 5-10 năm .

*Blok Saakasvili:
Cuối năm 2017, người đồng ngũ của Saakasvili là David Sakvarelidze thông báo đăng ký Blok Saakasvili, nhưng không có mối quan hệ gì với Saakasvili. Khi đó nảy sinh bê bối trước toà nhà Bộ tư pháp. Saakasvili đòi hủy đăng ký của đảng trên và đưa vào một số sửa đổi trong việc tên gọi đảng của ông cùng với việc thêm tên ông. Bộ tư pháp giải thích điều này không thể bởi lẽ Saakasvili không đưa ra sự nhất trí bằng văn bản. Khi đó Saakasvili không ngần ngại trách mắng Bộ trưởng tư pháp Petrenko ngay trước ống kính truyền hình. Kết quả, đảng của Saakasvili đổi tên như mong muốn.

*Bị tước quốc tịch và đột nhập biên giới vào Ukraine:
Sau một tuần trên trang mạng của ủy ban định cư xuất hiện tin Tổng thống Porosenko ra sắc lệnh tước quyền công dân của Saakasbili. Khi đó ông ta đang ở bên ngoài lãnh thổ Ukraine, Saakasvili thông báo ngày trở về Ukraine bằng xe đạp. Những người ủng hộ chờ ông ở cửa khẩu Krakaves Lvov cùng một số đại biểu quốc hội, thậm chí họ còn lập lều trại. Cầm đầu nhóm ủng hộ là Timosenko. Sau đó mới rõ thông tin Saakasvili về Ukraine bằng tàu hoả từ Balan qua cửa khẩu Seginhi. Chuyến tàu này không đi chuyển và các hành khách phải sang tàu khác. Suốt 1 ngày Saakasvili tìm cách lọt qua biên giới. Mãi tới 20:00 dưới sự ủng hộ của hàng trăm thành viên tích cực và các đại biểu quốc hội, ông ta tràn qua biên giới cùng đoàn người ủng hộ.
Thủ tướng Groisman tuyên bố "Dùng bạo lực thâm nhập biên giới là tội phạm và phải chịu trách nhiệm”.
Sau khi vượt biên, Saakasvili kiện ra toà về việc ông bị tước quốc tịch bất hợp pháp.

*Bị bắt và được giải thoát:
Ngày 4/12 lính đặc nhiệm Alfa ủy ban an ninh quốc gia tới khám nhà và bắt Saakasvili. Ông ta trốn lên nóc nhà và đe dọa nhảy lầu. Lúc này cạnh nhà ông có hơn 100 thành viên tích cực tập trung. Saakasvili bị dẫn giải xuống dưới, bị đưa vào xe, nhưng xe bị phong tỏa và các thành viên tích cực giải thoát Saakasvili. Đoàn người cùng ông ta kéo về thành phố lều trại cạnh toà nhà quốc hội Ukraine.

Cũng trong ngày hôm đó, trên diễn đàn quốc hội, Viện trưởng viện kiểm sát tối cao Lusenko tuyên bố, Saakasvili nhận tiền từ một số người sống tại Moscow. Hiện đã thu thập được 1 số bằng chứng chứng tỏ Saakasvili có liên quan tới nhóm tội phạm có tổ chức. Họ bị tình nghi hợp tác với doanh nhân Kurchenko, người thân cận của Yanukovik và đang lẩn trốn tại Moscow.
Theo Lusenko, phía Nga chuyển tiền cho nhà chính trị nửa triệu đô la qua người trung gian để tổ chức biểu tình ở Kiev. Lusenko tuyên bố, trong thời gian gần nhất Saakasbili sẽ bị trao cáo trạng với 4 tội danh và phải đối diện với án tù 10 năm.

Theo segodnia.