Người Việt Odessa
Tin Ukraina-Nga

Đột nhập biên giới Ukraine: Những đe dọa đang chờ Saakasvili.

Thứ ba, 12/09/2017 | 04:12
Chịu trách nhiệm vì quá cảnh biên giới bất hợp pháp không những đối với Saakasvili, mà còn cả những người theo phái của ông.

Trong thời gian gần tới đây, tối thiểu cuộc sống của cựu Tỉnh trưởng Odessa Saakasvili sẽ không được bình yên và ông phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành động của mình tại cửa biên giới Balan - Ukraine "Seginhi".

Sự kiện ngày hôm qua tại cửa biên phòng trên biên giới Ukraine - Balan có thể khiến Saakasvili phải chịu trách nhiệm hình sự. Khi đó 11 cảnh sát bị thương với các mức khác nhau. Trong Bộ nội vụ Ukraine người ta nói rằng, hiện Saakasvili chưa bị bắt vì đang tiến hành các nghiệp vụ điều tra. Cụ thể, sau khi vượt biên cùng các vụ ẩu đả tại trạm cửa khẩu Seginhi, cảnh sát Ukraine đã khởi tố vụ án vì tội vượt biên trái phép. Saakasvili phải đối diện với án tù từ 3-7 năm nếu như các hành động này được cấu kết trước bởi một nhóm người.

Những gì liên quan tới nhóm người tham gia đột nhập biên giới cùng Saakasvili, theo danh sách do Cố vấn Bộ trưởng nội vụ Ukraine Gerasenko cung cấp gồm có: Yulia Timosenko, các đại biểu quốc hội: Vlasenko, Derevanko, Kostenko, Dobrodomob, cựu Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia Ukraine Nalivaichenko .

Bộ trưởng nội vụ Avakov phản ứng gay gắt hành động của nhà chính trị Ukraine - Grudia và những người ủng hộ Saakasvili. Avakov đề nghị những người vi phạm biên giới chọn hai phương án: Đến trạm biên phòng Seginhi và làm mọi thủ tục nhập cảnh, hay tới cơ quan định cư Ukraine.

Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Ukraine Lusenko tuyên bố, tất cả những người nhập cảnh trái phép hôm qua tại cửa khẩu Seginhi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra Saakasvili còn bị đe dọa sẽ bị di lý về Grudia. Đầu tháng 9 phía Ukraine nhận được yêu cầu từ phía Grudia bắt Saakasvili và trao cho phía chính quyền Grudia.

Theo segodnia.