Người Việt Odessa
Tin Ukraina-Nga

Đảng Batkivsina thu thập 1,5 triệu chữ ký phản đối bán đất nông nghiệp.

Chủ nhật, 18/06/2017 | 00:13
Hôm thứ bảy, tại buổi họp báo tại Slavuchiche, lãnh đạo đảng Batkivsina Yulia Timosenko thông báo:

Đảng Batkivsina thu thập 1,5 triệu chữ ký phản đối bán đất nông nghiệp.

 

"Trong vài tuần chúng tôi thu thập được hơn một triệu rưỡi chữ ký và chúng tôi tiếp tục công việc này. Sẽ thu thập hơn 10 triệu chữ ký của những người dân Ukraine có quyền bỏ phiếu, để dừng việc bán nguồn dự trữ chiến lược của chúng ta - đất nông nghiệp"

Trong buổi họp báo, Timosenko gọi kế hoạch cải cách đất đai là vụ lừa đảo lớn. Bà nhấn mạnh, đất đai - là loại hàng duy nhất, không khôi phục và vô giá, bởi vì có thể đều đặn mang lại lợi nhuận cho các thế hệ người Ukraine: "Vụ lừa đảo thế kỷ này có thể xảy ra đối với người dân Ukraine và hủy hoại đất nước".

Timosenko lo ngại tái diễn "cổ phần hoá giấy" các cơ sở nhà máy chiến lược quốc gia, từng xảy ra trong những năm 90, khi chục người có thể mua và với giá cho không từ người dân những tờ giấy chứng chỉ sở hữu các cổ phiếu nhà nước. Bà nói: "Cũng sẽ như vậy với đất, chúng tôi không cho phép bán đất"

Theo đánh giá của bà, giá trị đất nông nghiệp của Ukraine khoảng 3,5 ngàn tỷ euro, trong khi người ta có âm mưu mua nó với giá rẻ gấp hàng trăm lần.

Timosenko nêu rõ, tại Ixraen, nơi có chiến tranh xảy ra lâu dài, 92% đất nông nghiệp thuộc sở hữu nhà nước. Ở Pháp hơn 60%, ở Mỹ 50%, ở Canada 91%. Sở hữu đất đai của nhà nước tại Ukraine chỉ 21%.

Bà nói thêm, tại Ukraine chỉ có 38 ngàn chủ trang trại nông nghiệp, trong khi cần phải như ở Balan- tối thiểu phải 2,6 triệu.

Theo lb.ua