Tin trong nước

Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ khô hạn nặng

Thứ sáu, ngày 14 tháng 03 năm 2014
Hơn 3 tháng qua, một số địa phương miền Trung, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ không xuất hiện mưa; nhiều địa phương rơi vào tình trạng khô hạn khá nghiêm trọng.

Trung tâm Dư báo khí tượng thủy văn TƯ đưa ra báo cáo thông kê: Suốt từ tháng 12/2013 đến 10 ngày đầu tháng 3/2014, từ các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ đến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ đã diễn ra khô hạn nghiệm trọng do thiếu mưa. Lượng mưa phổ biến thiếu hụt từ 50-90% so với trung bình nhiều năm (TBNN); đặc biệt khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 1 đến 10 ngày đầu tháng 3/2014 hoàn toàn không có mưa

Đây cũng là nguyên nhân khiến dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyênhụt nhiều so với TBNN. Trong khi đó tình hình xâm nhập mặn trên sông Mã, tại Quảng Châu (Thanh Hóa) đang diễn ra nghiêm trọng.

Hệ thống sông ở các tỉnh Trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi) cũng rơi xuống mức thấp nghiêm trọng, trung bình chỉ đạt 10-50% so với TBNN. Đặc biệt trên sông Trà Khúc đã xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.Trên các sông ở Nam Trung Bộ (từ Bình Định đến Bình Thuận), dòng chảy thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ khoảng 30-85%. Mực nước bình quân tháng trên các sông đều thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 75 – 115cm. Cùng tình trạng, trên các sông ở Tây Nguyên, mực nước bình quân tháng trên các sông đều thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Khô hạn diện rộng đang diễn ra ở nhiều địa phương miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. (Ảnh minh họa)
Khô hạn diện rộng đang diễn ra ở nhiều địa phương miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. (Ảnh minh họa)

Cơ quan khí tượng đưa ra nhận định, từ tháng 3 đến đầu tháng 5/2014, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên còn tiếp tục giảm dần và ở mức thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 20-40%, có nơi thấp hơn 50%.Ở các tỉnh Tây Nguyên và Bình Thuận có khả năng xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Cùng đó, từ tháng 5 - 8/2014, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 20- 40%. Cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào cửa sông ở các tỉnh ven biển miền Trung. Tuy nhiên, theo dự báo từ cơ quan khí tượng, tình trạng khô hạn không xảy ra gay gắt như năm 2013.

Dự báo, đến cuối tháng 5, đầu tháng 6/2014, trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn với đỉnh lũ thấp hơn TBNN.
 

Theo Dantri.com.vn

Báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam