Khoa học - Công nghệ

Mỹ chi 258 triệu USD phát triển siêu máy tính Exascale để vượt mặt Trung Quốc

Chủ nhật, ngày 18 tháng 06 năm 2017
Dự án phát triển siêu máy tính của Mỹ được đưa ra nhằm cạnh tranh với sự phát triển mạnh mẽ từ công nghệ sản xuất siêu máy tính mà Trung Quốc đang theo đuổi.

Chính phủ Mỹ mà cụ thể là Bộ Năng lượng nước này đã trao số tiền lớn lên đến 258 triệu USD trong vòng 3 năm cho AMD, Cray, HP, IBM, Intel và Nvidia để phát triển một siêu máy tính Exascale mạnh hơn tất cả các quốc gia còn lại.

Sáu công ty trên sẽ dựa vào số tiền đầu tư của chính phủ cũng như nguồn lực tài chính riêng để phát triển dự án. Theo tính toán, tổng chi phí đầy đủ cho siêu máy tính Exascale có thể lên đến 430 triệu USD, tức chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm chi đến 60%.

Mỹ chi 258 triệu USD phát triển siêu máy tính Exascale để vượt mặt Trung Quốc - ảnh 1

 Ảnh minh họa về siêu máy tính.

Được biết, siêu máy tính Exascale có khả năng tạo ra 1 tỉ tỉ phép tính mỗi giây và dự kiến sẽ có cùng một sức mạnh xử lý như bộ não của con người. Máy tính này có thể thay đổi cách nghiên cứu của con người theo hướng tối ưu hóa, giúp đưa ra những phương án điều trị các căn bệnh khó và làm sáng tỏ những bí ẩn của Trái Đất và cả vũ trụ.

Theo tin tức đăng tải trên trang Exascale Computing Project, nguồn tài trợ của chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ các công ty trong lĩnh vực phần cứng, phần mềm và phát triển ứng dụng. Dự án này được đưa ra nhằm mục đích thúc đẩy Mỹ trở thành một cường quốc siêu máy tính trở lại vào năm 2021.

Tuy nhiên, việc phát triển dự án cũng là một cách để các công ty Mỹ  sẽ đẩy nhanh cuộc chiến nhằm vượt mặt Trung Quốc, quốc gia đang lên kế hoạch ra mắt siêu máy tính mới vào năm 2020. 

Phong Lâm - vietq.vn

Báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam